TP.HCM chính thức thông qua hệ số điều chỉnh giá đất mới

TP.HCM chính thức thông qua hệ số điều chỉnh giá đất mới

Minh Thư –  Thứ sáu, 09/12/2022 17:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

HĐND TP.HCM yêu cầu UBND TP kịp thời thông tin đầy đủ để người dân được biết và thực hiện việc áp dụng hệ số K năm 2023.

Ngày 9/12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP.HCM, khóa X bước vào ngày làm việc cuối cùng. HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023.

Tỉ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức áp dụng hệ số K là 2,5 lần giá đất do UBND thành phố công bố và quy định (năm 2022 là 1,5).

Đối với đất kinh doanh, thương mại, dịch vụ áp dụng hệ số K từ 2,7 – 3,5 lần (năm 2022 là từ 1,7 – 2,5 lần); đất sản xuất kinh doanh áp dụng hệ số K từ 2,5 – 2,7 lần (năm 2022 là từ 1,5 – 1,7 lần).

Trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì cũng chia làm 5 khu vực, áp dụng hệ số K là 2,7 – 3,5 lần (năm 2022 là 1,7 – 2,5 lần).

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Riêng hệ số K năm 2023 trong Khu công nghệ cao, đối với trường hợp trả tiền thuê đất hàng năm, đất kinh doanh thương mại, dịch vụ; kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê áp dụng hệ số K là 2,7 lần (năm 2022 là 1,7 lần).

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh áp dụng hệ số K là 2,5 lần (năm 2022 là 1,5)

Còn trường hợp trả tiền thuê đất một lần, đất kinh doanh thương mại, dịch vụ; kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê áp dụng hệ số K là 3,5 lần (năm 2022 là 2,5); đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp áp dụng hệ số K là 3,3 lần (năm 2022 là 2,3).

Hệ số K do UBND cấp tỉnh ban hành, được dùng để tính giá đất và được áp dụng từ ngày 1-1 hàng năm. Mỗi năm hệ số này sẽ thay đổi cho phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương.

Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm…

Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây (2020 đến 2022) thành phố giữ nguyên hệ số này (1,5 – 2,5 lần bảng giá đất tùy theo nhóm và khu vực).

UBND TP HCM cho biết việc điều chỉnh hệ số K không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết liên tục trong 3 năm qua TP.HCM vẫn giữ nguyên hệ số K. Giá đất trong bảng giá cộng thêm hệ số K cũng chỉ bằng 15%-35% giá thị trường và ổn định trong 3 năm qua, trong khi giá đất trên thị trường tăng cao. Năm 2023, hệ số K tại TP.HCM dự kiến tăng lên 01 lần so với hiện hành sẽ khiến giá đất tăng lên, nhưng cũng chỉ bằng 35%-40% giá thị trường.

Theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tới đây sẽ không còn khung giá đất. Theo đó, việc xây dựng bảng giá đất phải tiến tới tiệm cận với giá thị trường.

“Đây là lộ trình tăng giá từ từ để khi xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường sẽ không gây đột ngột cho người dân”, ông Thắng nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết,  đây là việc cần phải làm và làm từng bước để giá đất có thể tiệm cận hơn với giá thị trường. Hệ số K năm 2023 tăng thêm như trên thì mức giá đất sau khi nhân hệ số sẽ tăng ở mức từ 18% – 50% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More