TP.HCM: Chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Tại Hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh; Nghị quyết của HĐND Thành phố về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố và công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về việc bổ nhiệm nhân sự của Sở.

Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh trao quyết định, hoa chúc mừng đến bà Phạm Khánh Phong Lan và ông Lê Minh Hải. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan sinh ngày 17/5/1970 tại Khánh Hòa. Bà từng là giảng viên Khoa Dược, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Bà Phạm Khánh Phong Lang đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2017 đến nay. Đồng thời bà cũng là Chủ tịch Hội Dược học, Phó Chủ tịch Hội Đông y Thành phố và đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV, XV

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu định hướng hoạt động của Sở An toàn thực phẩm Thành phố.

Với vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức đánh giá, Sở là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội và thách thức với Thành phố về vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP Hồ Chí Minh, đây là mô hình đột phá trong phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động phù hợp với định hướng phát triển, tình hình thực tế của Thành phố.

Về định hướng hoạt động của trong thời gian tới, ông Dương Anh Đức đề nghị Sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở liên kết chặt chẽ với các tỉnh, liên kiết TP Hồ Chí Minh với các địa phương trong phát triển các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn…

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tiếp thu.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân Thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

“Với tư cách là một sở thì chúng tôi sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, sẽ được Thành ủy, UBND Thành phố và các bộ chủ quản quan tâm hơn, nhưng đồng thời cộng đồng cũng có đòi hỏi cao hơn. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch. Không để xảy ra khoảng trống trong việc chuyển giao bởi người dân Thành phố không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào” – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng thông tin, thời gian tới Sở có kế hoạch tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn. Tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở NN&PTNT Thành phố cũng như các tỉnh khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn. Đồng thời, Sở sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TP Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phân phối thực phẩm trong thời gian tiếp theo.

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Hồ Chí Minh.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Theo Nghị quyết, Sở này đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Hồ Chí Minh, có chức năng tham mưu, giúp UBND Thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND Thành phố. Đồng thời chấp hành chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích