TP.HCM cần tuyển hơn 81.000 vị trí việc làm 3 tháng cuối năm 2023

Chiều 30/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp định kỳ, thông tin các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Tăng Minh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động việc làm trong quý IV/2023.

Toàn cảnh, phiên họp báo định kỳ vào chiều 30/11. 

Theo thống kê từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động từ Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV năm 2023 cần khoảng 81.172 chỗ làm việc.

Trong đó: tập trung ở khu vực thương mại – dịch vụ chiếm 72,1% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 27,73% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,17%. Và ở các nhóm ngành kinh tế: Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo; thông tin và truyền thông; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động tài chính – ngân hàng và bảo hiểm; giáo dục và đào tạo,…

Ông Nguyễn Tăng Minh thông tin, nhu cầu nhân lực 4 ngành công nghiệp trọng yếu cần 15.081 chỗ làm việc (cơ khí, điện tử – công nghệ thông tin, chế biến lương thực thực phẩm, hóa dược – cao su).

Thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố cung cấp, trong 2 tháng đầu của Quý IV năm 2023, đơn vị đã thu thập thông tin tuyển dụng của 58 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng 4.204 lao động thông qua các phiên, sàn giao dịch việc làm và lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm.

Theo ông Nguyễn Tăng Minh đánh giá, nhu cầu tìm việc của người lao động giai đoạn hiện nay tập trung vào các ngành nghề: lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng. về nhu cầu tìm kiếm việc làm ở các ngành, nghề trình độ cao thường thấp hơn trong giai đoạn này vì phần lớn người lao động sẽ không chuyển đổi công việc trong giai đoạn cuối năm để nhận được những chế độ phúc lợi dịp Tết Nguyên đán.

Qua phân tích nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng mà Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố thu thập được theo danh sách 27 nhóm ngành nghề thi nhu cầu tuyển dụng lao động thuộc nhóm lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.452 vị trí việc làm trống (chiếm 34,539% tổng nhu cầu tuyển dụng), kế tiếp là nhóm ngành kinh doanh – quản lý (chiếm 13.654%) và ngành da giầy – may mặc (chiếm 12.488%).

Liên quan đến “Việc tham gia giải quyết bảo hiểm xã hội thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, lương thưởng cho người lao động dịp cuối năm, Việc hỗ trợ cho người lao động khó khăn dịp tết năm… Đại diện Sở Lao động, Thương binh và xã hội cũng thông tin, sở đã lập kế hoạch, chuẩn bị phương án giải quyết các vấn đề này.

Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Kế hoạch số 26846/KH-SLDTBXH ngày 24/11/2023 về tăng cường giảm sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sở sẽ phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để kiến nghị các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động, thời gian nghĩ trong dịp Tết…thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động biết trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày, đàm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch như đã thỏa thuận.

Tính đến ngày 24/11/2023, tại TP Hồ Chí Minh số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 153.129 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2022. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 150.315 người, số lượt người thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng là 612.514 lượt người.

Ngoài ra, Sở tổ chức 2 đoản khảo sát trực tiếp tại 20 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Trong đó, ưu tiên chọn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chỉ trả lương, thưởng Tết, các doanh nghiệp cắt giảm lao động, doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, nợ thường, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2023.

Đồng thời khảo sát thông qua Phiếu Khảo sát đối với 3.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để nắm bắt khái quát tình hình trả lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 làm cơ sở báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND Thành phố.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích