TP.HCM: Cần Giờ sắp được trồng thêm 30.000 cây xanh

Phát biểu tại chương trình, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, lễ công bố 10 Chương trình hành động trọng điểm của Quỹ Vì tương lai xanh chính là một trong những điểm khởi đầu cho chuỗi hành động xanh với thông điệp “TP.HCM – Tiên phong chuyển đổi vì tương lai xanh”. Mở đầu sẽ là lĩnh vực “Giáo dục xanh” và chương trình “Di chuyển xanh”.

Đặc biệt, thông qua tài trợ từ Quỹ Vì tương lai xanh, tới đây “lá phổi xanh” của TP.HCM là Khu dự trữ Sinh quyển Cần Giờ sẽ được trồng thêm khoảng 30.000 cây, gồm: Vẹt dù, Đước, Bần…, các chương trình hành động xanh khác phối hợp với quỹ cũng sẽ lần lượt được TP.HCM phát động trong thời gian tới.

TP.HCM: Cần Giờ sắp được trồng thêm 30.000 cây xanh
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phát biểu tại chương trình.

Theo bà Yến, là trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn nhất của Việt Nam, TP.HCM nhận thức rất rõ về tầm quan trọng cũng như thách thức của mục tiêu đưa phát thải ròng về 0. Do đó, song hành cùng các mục tiêu tăng trưởng, TP.HCM đang là một trong những địa phương đi đầu về đánh giá lượng phát thải cũng như tìm kiếm giải pháp và xây dựng kế hoạch để thực hiện một cách trách nhiệm, hiệu quả, thiết thực cam kết của Việt Nam tại COP26.

“Tháng 2/2023, TP.HCM đã khởi động kế hoạch hành động vì mục tiêu thành phố không phát thải (Net Zero city). Trong thời gian tới, lãnh đạo TP.HCM sẽ tiếp tục định hướng, ban hành và thực hiện có hiệu quả chiến lược, kế hoạch về chuyển đổi xanh, phát triển xanh. Nổi bật là các vấn đề chuyển đổi năng lượng, môi trường, kinh tế tuần hoàn, vấn tái sử dụng, tái chế rác thải…”, bà Yến nói.

Tại chương trình, đại diện Quỹ Vì tương lai xanh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh” với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey. Thỏa thuận giữa ba bên nhằm tập trung cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và thúc đẩy các hoạt động xanh về kinh tế, văn hóa – xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên cho thế hệ tương lai; đồng thời lan tỏa tích cực lối sống xanh trong cộng đồng, chung tay đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

TP.HCM: Cần Giờ sắp được trồng thêm 30.000 cây xanh
Các đơn vị phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh”.

Bên cạnh việc chung tay với các tỉnh thành và bộ ngành, Quỹ Vì tương lai xanh cũng triển khai Chương trình hành động tại từng địa phương. Cụ thể, tại TP.HCM, Quỹ cam kết sẽ tài trợ trồng 30.000 cây rừng tại Cần Giờ tương đương 6 tỷ đồng. Chương trình dự kiến sẽ trồng các loại cây gồm Vẹt dù, Đước, Bần…

Ngoài ra, Quỹ Vì tương lai xanh cũng sẽ triển khai 10 chương trình hành động trọng điểm trên phạm vi toàn quốc, đi sâu vào 10 lĩnh vực thiết yếu của đời sống, bao gồm: Di chuyển xanh, Năng lượng xanh, Văn phòng xanh, Tiêu dùng xanh, Môi trường xanh, Vườn đô thị xanh, Du lịch xanh, Giáo dục xanh, Y tế xanh và Thể thao xanh. 10 Chương trình trọng điểm sẽ được triển khai đầu tiên tại TP.HCM sau đó sẽ từng bước mở rộng quy mô hoạt động và lan tỏa đến các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Trước đó, Quỹ Vì tương lai xanh đã phát động chương trình tại Hà Nội, Khánh Hòa, Cần Thơ nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” tại địa phương. Tại Cần Thơ chiến dịch “Chung tay rớt rác trên sông” do Quỹ chung tay phát động đã thu gom được hơn 10 tấn rác thải, giá trị làm lợi hơn 200 triệu đồng.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích