Toàn cảnh đường Phan Xích Long được đề xuất làm phố ẩm thực
Sở Công Thương TP.HCM đề xuất chính quyền thành phố xây dựng Phan Xích Long thành phố ẩm thực. Đây là khu phố ăn uống sầm uất nổi tiếng, nằm trên địa bàn quận Phú Nhuận.
Theo đề án trình lên UBND TP.HCM, phố ẩm thực dự kiến nằm trên tuyến đường Phan Xích Long dẫn vào khu dân cư Rạch Miễu, các tuyến đường nhánh (mang tên đường hoa), đường Nguyễn Công Hoan và đường Cù Lao.
Đường Phan Xích Long được biết đến là một khu phố ăn uống sầm uất nổi tiếng của thành phố, với hàng loạt nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, karaoke… nằm trải dài xuyên suốt tuyến đường.
Trong ảnh là khu vực dự kiến xây dựng cổng chào phụ nằm tại ngã ba Trường Sa – Hoa Phượng. Ngoài ra, cổng chào chính của dự án sẽ được xây dựng tại đầu đường Phan Xích Long giao với Phan Đăng Lưu.
Vỉa hè toàn tuyến đường Phan Xích Long cũng được cải tạo, đồng thời sửa chữa cảnh quan kiến trúc, nâng cấp hệ thống đèn trang trí, thiết bị phòng cháy chữa cháy, xử lý rác, nước thải, khử mùi…
Theo đề xuất, đề án phố ẩm thực Phan Xích Long sẽ có hạng mục đầu tư bến thuyền du lịch trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, phục vụ bằng canô du lịch và thuyền chèo tay.
Bến du thuyền này sẽ kết nối tham quan với 2 bến thuyền hiện hữu tại quận 1, 3, làm phong phú thêm sản phẩm của tuyến du lịch đường thủy Nhiêu Lộc – Thị Nghè.
Nguồn kinh phí triển khai toàn bộ dự án khoảng 31 tỷ đồng, trong đó 1,7 tỷ từ ngân sách và gần 11 tỷ đồng từ người dân và doanh nghiệp tham gia, còn lại là doanh nghiệp hợp tác đầu tư khai thác.
Kinh phí để vận hành Phố ẩm thực Phan Xích Long mỗi năm khoảng 500 triệu đồng – từ các khoản đóng góp phí thường niên của doanh nghiệp.
Sở Công Thương TP.HCM nhận định đề án Phố ẩm thực Phan Xích Long giúp khai thác hiệu quả thế mạnh của quận Phú Nhuận, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương; tạo ra không gian vui chơi giải trí, tham quan, mua sắm cho người dân và du khách, phù hợp định hướng phát triển kinh tế ban đêm của thành phố.
Các con đường dự kiến làm phố ẩm thực ở quận Phú Nhuận. Ảnh: Google Maps.
Nguồn: Báo xây dựng