Tín dụng năm 2024 dự kiến tăng trưởng 15%

Chiều 5/1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên báo chí đã nêu câu hỏi tới đại diện NHNN, cụ thể: NHNN có thể dự báo về thị trường tín dụng cho doanh nghiệp có thuận lợi gì hơn không trong năm 2024?

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng nay, Thống đốc NHNN đã chính thức báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%.

Như vậy khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ đồng trong năm 2023. Đại diện NHNN dự kiến năm 2024 tăng trưởng tín dụng ở mức 15%. Qua đó, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay (khoảng 13,56 triệu tỷ) thì có nghĩa là gần 2 triệu tỷ sẽ được tăng thêm vào năm 2024 này.

“Nếu như giữa năm, cuối năm điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, có thể sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng”, Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Tín dụng năm 2024 dự kiến tăng trưởng 15%
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú dự báo về thị trường tín dụng trong năm 2024 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng theo ông Đào Minh Tú, qua tổng kết tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng nay và đặc biệt là định hướng điều hành của Chính phủ, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay.

“Mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên. Và tất yếu phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó”, ông Tú nói.

Thứ hai, theo Phó Thống đốc NHNN, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, như lãi suất. Theo đó, hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua hay 10 năm qua, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Thứ ba, cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Ông Đào Minh Tú cho biết, năm nay, NHNN đã có sự chủ động, đã có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 1/1 vừa qua về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu để làm sao đạt được chỉ tiêu đó.

“Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm”, ông Tú cho biết.

Phó Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh, về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023.

Trước đó, theo số liệu NHNN công bố, đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022. Như vậy, chỉ riêng trong 3 tuần đầu tháng 12, tín dụng đã tăng gần 2%.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn mục tiêu định hướng đầu năm(14,5%). Theo NHNN, nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao chủ yếu từ các yếu tố khách quan, như đầu tư, sản xuất, tiêu dùng giảm, dẫn tới cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp giảm tương ứng. Bên cạnh đó, một số nhóm khách hàng có nhu cầu, nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn.

Khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm doanh nghiệp ngành này trong khi tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 21% tổng tín dụng chung). Trong 11 tháng đầu năm, tín dụng cá nhân mua nhà (chiếm hơn 60% tổng dư nợ tín dụng bất động sản) sụt giảm.

Cuối tháng 11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo việc nới room cho các ngân hàng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo, thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

P.Ngân

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích