Tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại

Tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại

Hải Thanh –  Thứ bảy, 24/09/2022 14:50 (GMT+7)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand.

Tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại
3/4 số loài cá thương mại ăn phải vi nhựa

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Marine Pollution Bulletin số ra ngày 23/9 khẳng định nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu và cá ở tầng đáy cũng như trên mặt biển đều ăn phải một lượng vi nhựa với đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau.

Các nhà khoa học sử dụng kính hiển vi và quang phổ Raman để định lượng số vi nhựa mà 10 loài cá có giá trị thương mại tại khu vực miền Nam New Zealand ăn phải. Kết quả cho thấy, trung bình trong mỗi con cá thuộc diện nghiên cứu có 2,5 hạt vi nhựa và vi nhựa dạng sợi là loại phổ biến nhất. Ước tính 99,68% số vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm.

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro đối với sức khỏe và môi trường sinh thái của con người khi ăn cá nhiễm nhựa.

ngày 23/9, Chính phủ New Zealand công bố quyết định trích 5,57 triệu đôla NZ (3,25 triệu USD) trong Quỹ đổi mới nhựa để đầu tư cho 4 dự án cắt giảm chất thải nhựa và giảm tác động của rác thải nhựa đối với môi trường. Ông David Parker – Bộ trưởng Mội trường cho biết, khoản đầu tư nói trên sẽ giúp giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. New Zealand đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, bao gồm lệnh cấm sử dụng túi nylon dùng một lần, bao bì thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene và các sản phẩm nhựa dùng một lần khác.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More