Tìm kiếm xu hướng mới nhất trong ngành F&B tại Triển lãm Fi Vietnam 2024
Ngày 9/10, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC, quận 7, TP.HCM đã khai mạc Triển lãm nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Việt Nam (gọi tắt là Fi Vietnam). Sự kiện diễn ra trong 3 ngày, từ 9 -11/10, do Informa Markets Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.
Hiện tại, ngành sản xuất chế biến thực phẩm đã trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, chiếm tỷ trọng đáng kể 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Tỷ trọng giá trị sản xuất cao này không chỉ phản ánh thế mạnh hiện tại mà còn hé lộ tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai của ngành.
Sự phát triển kinh tế, gia tăng dân số và sự cải thiện mức sống đã đẩy mạnh nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm F&B (ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống, viết tắt của “Food and Beverage”) tại Việt Nam. Điều này tạo động lực mạnh mẽ để ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống không ngừng phát triển, tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Cùng với đó, xu hướng tiêu dùng mới đang mở ra những cơ hội “vàng” cho ngành.
Fi Vietnam 2024, triển lãm quốc tế hàng đầu về nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam quy tụ 175 doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, dự kiến thu hút 6000 khách tham quan từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến cơ hội tuyệt vời để giới thiệu các sản phẩm tiên tiến, kết nối với các đối tác tiềm năng và tìm kiếm giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.
Fi Vietnam đóng vai trò là nền tảng quan trọng để kết nối, khám phá những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.
Triển lãm năm nay tập trung vào đổi mới và phát triển bền vững, Fi Vietnam mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trong khu vực về nguyên liệu, hương vị, gia vị và công nghệ ngành thực phẩm và đồ uống. Đa dạng danh mục sản phẩm, từ những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam đến các nguyên liệu trên thế giới, tất cả tại một sự kiện.
Đặc biệt, tại không gian trưng bày thức uống đổi mới (Bev Hub), khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá các sản phẩm đồ uống sáng tạo, những ý tưởng độc đáo, nguyên liệu độc quyền và công thức đột phá lấy cảm hứng từ Việt Nam và châu Á.
Ngoài ra, tại 03 khu gian hàng nguyên liệu: Nguyên liệu đồ uống (Bi); Nguyên liệu sức khỏe (Hi); Nguyên liệu tự nhiên (Ni), tại đây trưng bày giới thiệu các sản phẩm tự nhiên, hữu cơ và bền vững nhiều nguyên liệu mới, đột phá, tập trung vào sức khỏe toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và những giải pháp sáng tạo đáp ứng đa dạng nhu cầu của các doanh nghiệp F&B… mở ra cơ hội phát triển khác biệt cho doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống.
Phát biểu tại triển lãm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ với ngành thực phẩm và đồ uống của TP.HCM mà còn đối với cả nước. TPHCM luôn coi trọng các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp như Triển lãm Fi Vietnam, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ, hợp tác và phát triển bền vững.
Triển lãm có sự tham gia của hơn 175 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, không chỉ là diễn đàn để giới thiệu những sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhất mà còn là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế. Sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.
Bên cạnh đó, bà Lan cũng nhấn mạnh vai trò của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của TP: “Chúng tôi luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm, không ngừng cải thiện quy trình giám sát, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành, đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, với sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và quy chuẩn an toàn cao, ngành thực phẩm Việt Nam sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa”.
Ông Nguyễn Duy Lâm – Chủ tịch Hội KH&CN lương thực, thực phẩm Việt Nam phát biểu tại triển lãm.
Theo ông Nguyễn Duy Lâm – Chủ tịch Hội KH&CN lương thực, thực phẩm Việt Nam cho biết, Fi Vietnam 2024 diễn ra để các nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà chế biến, đối tác trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và khám phá những xu hướng mới nhất trong ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống, từ đó mở rộng cơ hội kinh doanh, hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Tại đây, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động khoa học công nghệ và đào tạo lĩnh vực thực phẩm cũng có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm và công nghệ mới, tham gia vào các buổi hội thảo chuyên đề, học hỏi kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia đầu ngành.
Hiện nay xu hướng và tiến bộ về nguyên liệu và công nghệ xanh trong công nghiệp nguyên liệu thực phẩm có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển công nghiệp thực phẩm bền vững của mỗi quốc gia, gồm cả Việt Nam. Những nguồn tài nguyên về nguyên liệu mới mà Việt Nam có thế mạnh và tiềm năng như từ biển hay từ phụ phế phẩm chế biến sẽ góp phần cho ngành công nghiệp sản xuất thành phần nguyên liệu, thực phẩm bền vững.
Đông đảo khách tham quan dự triển lãm Fi Vietnam 2024.
Phát biểu tại khai mạc, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM nhận định, thông qua Triển lãm Fi Vietnam 2024, hội sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm nâng cao nhận thức về xu hướng phát triển của ngành. Bên cạnh đó, hội đẩy mạnh quảng bá hình ảnh TPHCM nói riêng, nước ta nói chung đến với bạn bè quốc tế. Các chuỗi hội nghị, hội thảo thuộc khuôn khổ triển lãm giúp doanh nghiệp cùng nhau học hỏi, trao đổi và hợp tác vì sự phát triển chung của ngành thực phẩm.
Fi Vietnam 2024 được đánh giá sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng trong chuỗi triển lãm Fi toàn cầu, mang đến nhiều cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phụ gia thực phẩm mới, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam vươn tầm quốc tế.
Kim Thoa