Tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn

Cụ thể, mức thuế BVMT đối với xăng trừ etanol giảm còn 2.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay giảm còn 1.000 đồng/lít; Dầu diesel giảm còn 1.000 đồng/ít; Dầu hỏa giảm còn 600 đồng/ít; Dầu mazut, dầu nhờn, và mỡ nhờn giảm còn 1.000 đồng/lít.

Mức giảm này được áp dụng bằng mức giảm năm 2023, tức là giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn so với mức trần trong biểu khung thuế; giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa so với mức trần trong Biểu khung thuế; riêng mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay áp dụng mức sàn trong biểu khung thuế.

Tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn
(Ảnh minh họa: Đỗ Đạt)

Nghị quyết nêu rõ, mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ ngày 1/1/2024 được thực hiện theo quy định tại Mục I khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế BVMT.

Trước đó, Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị xây dựng hồ sơ dự án Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn. Theo đánh giá, việc tiếp tục thực hiện mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như mức thuế quy định tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 trong năm 2024 sẽ góp phần ổn định giá bán lẻ xăng dầu trong nước, từ đó, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài chính cho rằng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tác động đến rất nhiều đối tượng trong nền kinh tế. Vì vậy, việc giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn không phân biệt đối tượng áp dụng hỗ trợ nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Thuế BVMT là một trong những yếu tố cấu thành giá bán lẻ xăng dầu trong nước nên việc điều chỉnh mức thuế BVMT sẽ tác động trực tiếp đến giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Đánh giá về tác động thu ngân sách nhà nước, Chính phủ cho biết, với đề xuất nêu trên thì dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước giảm khoảng 42.452 tỷ đồng. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trường hợp thuế BVMT với xăng dầu, mỡ nhờn tăng lên bằng mức trên của biểu khung thuế từ đầu năm 2024, sẽ làm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng thêm 0,36 – 0,54 điểm phần trăm. Ngược lại, nếu tiếp tục giảm thuế này hết năm sau sẽ tránh được biến động tăng giá bán lẻ xăng, dầu và không làm tăng CPI.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích