Tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển đất nước hôm nay

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, những chất vấn, phát biểu tại phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, diễn ra sáng 10/9, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, chính là nguyện vọng của trẻ em Việt Nam gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đây còn là tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển của đất nước ngày hôm nay.

Tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển đất nước hôm nay
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục tổ chức thêm nhiều mô hình hoạt động, sân chơi bổ ích để trẻ em tham gia thực chất vào những lĩnh vực đời sống xã hội khác mà các em quan tâm – Ảnh: VGP/ĐH

Khẳng định vai trò quan trọng, quyền hiến định của trẻ em

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” với 263 “đại biểu quốc hội đặc biệt” đến từ 63 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 15 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng và hơn 20 triệu học sinh cả nước để trình bày suy nghĩ, nguyện vọng của các em tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

“Nghị quyết của phiên họp là văn bản quan trọng sẽ được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tìm hiểu thấu đáo để có thể giải quyết các vấn đề của trẻ em tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phiên họp được tổ chức trang trọng, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, nhiều vị Đại biểu Quốc hội, có thể nói là không khác gì một phiên họp chính thức của Quốc hội.

Đây là minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước, với thiếu niên – nhi đồng; khẳng định vai trò quan trọng, quyền hiến định của thiếu niên nhi đồng – những mầm non tương lai của đất nước – trong việc được lắng nghe, được bàn bạc, được quyết định những vấn đề đặc biệt hệ trọng của chính các em nói riêng, tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật của Quốc hội, Chính phủ nói chung.

Chia sẻ cảm xúc rất đặc biệt khi dự Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 vừa qua và phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất ngày hôm nay, Phó Thủ tướng cho rằng: Lâu nay chúng ta vẫn thường nói “trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước”, nhưng qua những sự kiện như hôm nay, được nghe những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của các đại biểu đại diện cho hơn 15 triệu thiếu niên nhi đồng trên cả nước, có thể khẳng định chính trẻ em đã và đang đóng góp trực tiếp, quan trọng cho sự phát triển đất nước.

“Điều đó cho tôi niềm tin vững chắc về tương lai sáng lạn của đất nước, để “bước lên đài vinh quang” như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá các “Đại biểu Quốc hội trẻ em” cùng với các “Thành viên Chính phủ trẻ em” đã có phiên thảo luận, chất vấn và giải trình rất thành công về những vấn đề hết sức thời sự, cấp thiết đối với công tác chăm lo, bảo vệ cho trẻ em là: Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trong công cuộc chuyển đổi số.

Các em thể hiện sự chững chạc, hiểu biết sâu sắc, tư duy mạch lạc cùng khả năng hùng biện sắc sảo, tinh thần trách nhiệm đối với các vấn đề nhỏ mà không nhỏ, ở chính lứa tuổi của mình. Những câu hỏi, trả lời của các đại biểu “Quốc hội trẻ em” để lại nhiều suy nghĩ rất sâu sắc về trách nhiệm của người lớn đối với những vấn đề sát sườn, thiết thực của trẻ em.

Tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển đất nước hôm nay
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu đoàn Hà Tinh dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất – Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Đào tạo những lớp công dân Việt Nam tự tin, có trách nhiệm

Theo Phó Thủ tướng, những chất vấn, phát biểu tại phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” chính là nguyện vọng của trẻ em Việt Nam gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đây còn là tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển của đất nước ngày hôm nay.

“Trong thẩm quyền và trách nhiệm của mình, tôi cũng như các lãnh đạo, thành viên Chính phủ sẽ luôn hết sức lắng nghe, ghi nhận ý kiến của trẻ em, đặc biệt là những vấn đề đã được quyết nghị trong Nghị quyết Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng, ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực để chăm lo, bảo vệ, tạo môi trường cho hơn 15 triệu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam phát triển ngày càng tốt đẹp, an toàn hơn.

Đồng thời, nỗ lực xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện đức – trí – thể – mỹ, để hướng tới cộng đồng học tập, đoàn kết, trách nhiệm, nơi mà mỗi trẻ em đều có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng, sẵn sàng làm chủ những tri thức mới, thích ứng với những đổi thay nhanh chóng, trở thành những công dân toàn cầu có trách nhiệm trong tương lai.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chú trọng xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, an toàn ở trường học, các không gian công cộng, ở gia đình và cả trên môi trường Internet; có giải pháp để đẩy mạnh các thông tin tích cực, bổ ích, giúp trang bị kiến thức, kỹ năng, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, con người; ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu, độc, nội dung không phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Bên cạnh đó là tạo thêm nhiều kênh, diễn đàn để trẻ em được biểu đạt nguyện vọng, tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em đã được nêu trong Hiến pháp, pháp luật và các công ước quốc tế.

Tiếng nói từ tương lai về những vấn đề phát triển đất nước hôm nay
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu trẻ em dự phiên họp. Ảnh: Báo Tiền phong

Từ thành công của diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 và phiên họp ngày hôm nay, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các bộ, ngành địa phương tiếp tục tổ chức thêm nhiều mô hình hoạt động, sân chơi bổ ích để vừa rèn luyện kỹ năng, vừa tạo điều kiện cho trẻ em tham gia thực chất vào những lĩnh vực đời sống xã hội khác mà các em quan tâm ngay từ trong trường học, cộng đồng dân cư…

Từ đó, góp phần đào tạo những lớp công dân Việt Nam tự tin, có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp sức lực, trí tuệ từ khi còn nhỏ tuổi vì sự phồn vinh, trường tồn của đất nước, vì sự tiến bộ của xã hội.

“Nếu được, tôi đề xuất và mong muốn phiên họp lần thứ hai, hay tại các cuộc họp, diễn đàn thanh thiếu niên sẽ lựa chọn thảo luận về những vấn đề giáo dục, văn hóa học đường, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…”, Phó Thủ tướng nói và khẳng định đây là những nội dung rất thời sự, thiết thực mà lãnh đạo Chính phủ rất mong muốn được lắng nghe ý kiến của các em.

Việc tham gia thảo luận những chủ đề này cũng là những bước chuẩn bị quan trọng để trẻ em Việt Nam tham gia và có tiếng nói ngày càng nhiều hơn trên các diễn đàn quốc tế về những vấn đề toàn cầu.

Chúc toàn thể các em thiếu niên, nhi đồng cả nước luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thu được những kết quả học tập tốt nhất trong năm học 2023-2024, Phó Thủ tướng tin tưởng việc được tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” là trải nghiệm thực sự đáng quý, là cảm hứng, niềm tin cho các đại biểu Quốc hội trẻ em, cũng như hàng triệu thiếu niên nhi đồng Việt Nam trong hành trình học tập, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More