Tiến Phát Corp: ‘Mảnh ghép’ kín tiếng của HBC

“HBC như một loài cá voi nhưng hiện nay đang được nuôi trong một cái ao chật chội. Vì vậy, phải tìm đường ra biển lớn thì cá voi mới sống được. Đây là con đường HBC phải đi để tìm đường sống cho chính mình”, ông Lê Viết Hải – nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) HBC – cho biết như vậy tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 (tổ chức vào chiều ngày 24/8) của công ty.

Đây là đại hội mang tính bản lề, chốt lại các nội dung quan trọng để HBC ‘xuất ngoại’. Tập đoàn này đặt mục tiêu đến năm 2032, doanh thu ở thị trường nước ngoài lên tới 13 tỉ USD.

Trên thị trường chứng khoán, HBC vẫn thường được nhắc tới như là một trong những doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam.

Song, nên nhớ, tập đoàn này cũng từng là ‘tay chơi’ bất động sản đáng nể – mảng kinh doanh ghi đậm dấu ấn của ông Lê Viết Hoà (trưởng nam của nhà sáng lập HBC Lê Viết Hải).

Đầu năm 2022, chia sẻ với truyền thông trong nước, ông Lê Viết Hải cho biết HBC sẽ thoái bớt vốn trong lĩnh vực bất động sản để tập trung vào mảng xây dựng.

Theo CTCP Chứng khoán Mirae Asset, HBC có kế hoạch thoái vốn tại 5 dự án, gồm: 1C Tôn Thất Thuyết, Ascent Garden Homes, Ascent Plaza, Ascent Lake Side, Long Thới. Việc thoái vốn các dự án này được kỳ vọng sẽ giúp HBC thu về hơn 2.000 tỉ đồng về giá trị và khoảng 700 tỉ đồng lợi nhuận.

Ascent Garden Homes cua Tien Phat Corp
Phối cảnh dự án Ascent Garden Homes của Tien Phat Corp

Tiến Phát Corp, Nhà Hoà Bình làm ăn thế nào?

Hai doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản của HBC có thể kể tới CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát (Tiến Phát Corp) và CTCP Nhà Hoà Bình (Nhà Hoà Bình).

Trong đó, Tiến Phát Corp là nhà phát triển một loạt dự án bất động sản cỡ vừa ở Tp. HCM như: Ascent Lakeside (Quận 7); The Ascent – Thao Dien (Quận 2); Grand Central (Quận 3); Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside (Quận 4); Soho Riverview, Soho Premier, The Penta (Quận Bình Thạnh); Ascent Parkview (Quận Tân Phú). Nhà Hoà Bình là đơn vị sở hữu hệ thống văn phòng cho thuê mang thương hiệu Pax Sky.

Dù được dành nhiều nguồn lực, Tiến Phát Corp và Nhà Hoà Bình có đóng góp khá khiêm tốn trong kết quả kinh doanh của HBC.

Năm 2021, Nhà Hoà Bình báo lỗ sau thuế 84,5 tỉ đồng và chỉ hoàn thành được 90% kế hoạch doanh thu. Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Tiến Phát Corp chưa đạt được kỳ vọng theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân là do công ty này gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Kết quả kinh doanh kém sắc của Tiến Phát Corp và Nhà Hoà Bình dường như là động lực thúc đẩy giới chủ HBC quyết tâm tái cơ cấu mảng bất động sản.

Ngày 30/6/2022, HBC đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 50,49% quyền sở hữu tại CTCP Tiến Phát Tân Thuận (Tiến Phát Tân Thuận) cho nhà đầu khác, với tổng giá trị 250 tỉ đồng. Thương vụ này giúp HBC ghi nhận khoản lãi tới 126,5 tỉ đồng.

Tiến Phát Tân Thuận được biết tới là chủ đầu tư dự án Ascent Garden Homes, cao 21 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 10.076 m2, tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. HCM.

Ở hướng ngược lại, nhóm HBC mua thêm 49% cổ phần Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Đông Bắc) với tổng giá trị 200 tỉ đồng, để tăng tỉ lệ sở hữu lên 100%. Chênh lệch giữa giá mua và giá trị ghi sổ của phần sở hữu mua thêm là 31,2 tỉ đồng được HBC ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong kỳ.

HĐQT HBC còn thông qua việc cấp khoản vay cho Tiến Phát Corp và Tiến Phát Đông Bắc để triển khai các công việc có liên quan đến dự án Ascent Plaza.

Đáng chú ý, từ năm 2020, ông Lê Viết Hoà (sinh năm 1986) – trưởng nam của Chủ tịch HBC Lê Viết Hải – đã tiếp quản các vị trí Chủ tịch HĐQT ở Tiến Phát Corp, Tiến Phát Đông Bắc và Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới; Tổng giám đốc Nhà Hoà Bình; tham gia tiểu ban chiến lược HĐQT HBC.

Ông Lê Viết Hoà, nên biết, từng nắm giữ tới 22,49% cổ phần của CTCP Chứng khoán Sen Vàng (GLS)./.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More