Tiên Lữ (Hưng Yên): Chính quyền có làm ngơ cho trạm trộn bê tông không phép?

(Xây dựng) – Một trạm trộn bê tông không phép nằm ngoài bãi, chỉ cách mép sông Luộc vài mét, hoạt động nhộn nhịp nhưng không hề bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền xã Thiện Phiến và UBND huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) bất lực hay cố tình làm ngơ để trạm trộn này hoạt động ngay trong mùa mưa bão?

tien lu hung yen chinh quyen co lam ngo cho tram tron be tong khong phep
Trạm trộn bê tông Triều Dương vẫn sừng sững trên bãi sông như thách thức chính quyền.

Trên bãi sông của xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), một trạm trộn bê tông khủng được xây dựng ngay sát mép sông Luộc. Mặc dù đang trong mùa mưa bão, nhưng trạm trộn này vẫn ngang nhiên hoạt động. Trên bãi, 3 silo trộn bê tông vẫn đứng sừng sững. Hàng chục xe bồn chở bê tông tươi, xe bơm bê tông, máy xúc, xe chở vật liệu… tập kết ngay bên cạnh trạm trộn, sẵn sàng đưa bê tông đi các nơi. Quá trình hoạt động của trạm trộn này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi toàn bộ nước thải, cặn bê tông được xả thẳng xuống sông Luộc. Ngay cạnh trạm trộn, bãi tập kết vật liệu xây dựng vẫn ngồn ngộn cát, đá. Máy xúc vẫn miệt mài hoạt động, đưa cát, đá từ tàu lên tập kết trên bãi sông.

Theo thông tin ông Đào Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cung cấp, Trạm trộn bê tông Triều Dương được xây dựng từ khoảng những năm 2009 – 2010, ban đầu có quy mô nhỏ sau đó phát triển dần lên quy mô lớn như hiện nay. Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, UBND xã lại kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các bến bãi phải ngừng hoạt động. Xã cũng đã một lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ bến bãi nơi đặt trạm trộn này.

Cụ thể, ngày 30/5/2022, UBND xã Thiện Phiến đã lập biên bản, xử phạt bà Bùi Thị Quyên, chủ bãi chứa vật liệu xây dựng nơi đặt Trạm trộn bê tông Triều Dương số tiền 4.000.000 đồng vì hành vi để vật liệu xây dựng (đá) trong phạm vi bảo vệ đê điều ở bãi sông Luộc.

Ông Trần Văn Hạnh – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết: Mùa mưa bão 2022, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu chủ các bến bãi viết cam kết hoạt động phải tuân thủ quy định của pháp luật, những bến bãi không phép đều phải ngừng hoạt động.

tien lu hung yen chinh quyen co lam ngo cho tram tron be tong khong phep
Nước thải và cặn bê tông được xả thẳng xuống sông Luộc.

Ông Nguyễn Tuấn Sơn – Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Tiên Lữ cho biết, đơn vị thường xuyên kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm Luật Đê điều đối với hoạt động của các bến, bãi trong đó có Trạm trộn bê tông Triều Dương mỗi khi đến mùa mưa bão. Thậm chí, Hạt Quản lý đê Tiên Lữ đã nhiều lần làm tờ trình đề nghị xử phạt vi phạm hành chính số tiền lên tới vài chục triệu đồng đối với chủ sở hữu Trạm trộn bê tông Triều Dương nhưng việc xử phạt vẫn không được thực hiện.

Một điều đáng chú ý là trong các biên bản kiểm tra của UBND xã Thiện Phiến, UBND huyện Tiên Lữ và các cơ quan chuyên môn không hề đề cập đến sự tồn tại của Trạm trộn bê tông Triều Dương, trong khi đây là công trình xây dựng không phép, không nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh Hưng Yên và sự tồn tại của trạm trộn này mới là mối đe dọa chủ yếu đến an toàn đê điều trong mùa mưa lũ.

Trong mùa mưa bão, bất kỳ sự chủ quan nào cũng có thể phải trả một cái giá rất đắt. UBND huyện Tiên Lữ đã thể hiện sự quyết liệt của mình bằng cách ra hàng loạt văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động của các bến bãi cũng như hoạt động vận tải trên đê trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, sự quyết liệt của UBND huyện Tiên Lữ mới thể hiện trên giấy, bởi Trạm trộn bê tông Triều Dương xây dựng ngay bên mép sông, hoạt động nhiều năm nay, hiện tại vẫn đứng sừng sững trên bãi sông như thách thức vai trò của chính quyền và các cơ quan chuyên môn huyện Tiên Lữ.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND huyện Tiên Lữ bất lực hay cố tình làm ngơ cho trạm trộn này tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật?

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More