Tiền Giang: Kiên quyết chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học mới

Tiền Giang: Kiên quyết chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học mới

MTĐT –  Thứ tư, 14/09/2022 16:03 (GMT+7)

Trong năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Tiền Giang đã có những chỉ đạo sát sao trong công tác thu, chi ở các trường học, kiên quyết chống tình trạng lạm thu.

Trong đầu năm học mới, Sở GD-ĐT đều tổ chức các cuộc họp với hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh để có những chỉ đạo, thông báo về các khoản thu theo đúng quy định.

Ngành GD-ĐT tỉnh nghiêm cấm các trường học lợi dụng danh nghĩa các khoản thu tự nguyện để thu các nguồn phí ngoài quy định.

Bên cạnh các chỉ đạo về văn bản, ngành GD-ĐT tỉnh sẽ tăng cường, kiểm tra, hướng dẫn về các khoản thu đầu năm học; đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các trường, cơ sở giáo dục mà phụ huynh phản ánh xảy ra tình trạng lạm thu…

Liên quan đến các khoản thu trong trường học, Sở GD-ĐT và Sở Tài chính tỉnh đã có văn bản hướng dẫn liên ngành về việc thu, quản lý, sử dụng kinh phí cho các lớp bán trú trong cơ sở giáo dục và định mức thu, chi trả tiền dạy Tiếng Anh tăng cường bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Theo đó, có các khoản thu chính bao gồm: Học phí (sẽ có hướng dẫn sau); thu hộ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn; các khoản thu tiền của lớp bán trú như tiền ăn của học sinh, tiền phụ phí (xà phòng, giấy vệ sinh, khăn, nước…), tiền công bảo mẫu, cấp dưỡng; các khoản mua sắm đồ dùng học tập, phục vụ bậc học mầm non; quần áo đồng phục, quần áo thể dục.

Các khoản thu này được các trường chỉ đạo tiến hành thực hiện khi đã ổn định biên chế lớp học, thông báo rộng rãi, công khai và được sự thỏa thuận trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, minh bạch với phụ huynh học sinh. Việc thu, chi phải đảm bảo đúng nguyên tắc, nội dung, đúng mục đích và tiết kiệm.

Những ngày qua, dư luận trên địa bàn TP. Mỹ Tho quan tâm đến vấn đề là không biết khi nào các trường tiểu học trên địa bàn thành phố tổ chức bán trú.

Nhiều phụ huynh cho rằng, đa phần phụ huynh đều là công nhân viên nhà nước, mỗi ngày đưa rước con đi học 4 lượt, trong đó có 2 lượt trùng với giờ làm việc hành chính, chưa kể những ngày đi công tác xa, làm cho phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc đưa rước con đến trường.

Theo Sở GD-ĐT, năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên các trường áp dụng Nghị quyết 01 của HĐND tỉnh Tiền Giang về các quy định khoản thu và mức thu, cơ chế thu, chi các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục. Theo đó, đối với học sinh tiểu học, mức thu học bán trú là 184.000 – 216.000 đồng/học sinh/tháng tùy vùng.

Mức thu của Nghị quyết 01 là dựa trên Nghị định 81 của Chính phủ về quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và giá dịch vụ trong GD-ĐT. Tuy nhiên, cái khó hiện nay của các trường tiểu học có tổ chức bán trú ở TP. Mỹ Tho là mức thu này khá thấp, khó tổ chức bán trú.

Để tháo gỡ khó khăn, Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện tổ chức học bán trú. Theo đó, ngoài các khoản thu được quy định tại Nghị quyết 01, các trường vận động xã hội hóa giáo dục theo quy định của pháp luật để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh. Việc thu chi phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, thu vừa đủ chi, mang tính chất phục vụ, không mang tính kinh doanh, công khai dân chủ.

Thông tin từ các trường tiểu học cũng cho biết, vào ngày 10/9, lãnh đạo UBND TP. Mỹ Tho và ngành Giáo dục thành phố đã có cuộc họp với lãnh đạo các trường tiểu học trên địa bàn thành phố để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, sớm đưa hoạt động bán trú đi vào nền nếp, ổn định, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Theo đó, dự kiến các trường tiểu học sẽ tổ chức bán trú sớm nhất ngày 12/9 và chậm nhất ngày 19/9.

Yên Hoà (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More