Thương mại điện tử “cứu cánh” cho thị trường bánh Trung thu mùa Covid-19

Mở rộng kênh phân phối online

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí siết chặt kiểm soát tại một số quận, huyện thuộc phân khu 1 (vùng đỏ), theo bản đồ phân khu kiểm soát dịch của thành phố Hà Nội. Trước những khó khăn này, ngay lập tức nhiều doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu đã chuyển đổi hình thức kinh doanh từ cổ truyền trước đây (bày bán tại các sạp dọc đường, hay tại các trung tâm thương mại, siêu thị…) chuyển sang hình thức bán hàng online.

Thương mại điện tử “cứu cánh” cho thị trường bánh Trung thu mùa Covid-19
Thị trường bánh Trung thu sôi động trên các sàn thương mại điện tử trong mùa Covid-19

Đơn cử như với thương hiệu bánh truyền thống Bảo Phương ở Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), thời điểm này của những năm trước, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân phải vất vả xếp hàng mới có thể sở hữu được một sản phẩm bánh Trung thu Bảo Phương. Nhưng năm nay thì khác, hình ảnh người dân xếp hàng dài đã không còn, bởi những tác động của dịch Covid-19. Thế nhưng, không để người dân “kịp buồn”, để phục vụ kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng, Bảo Phương ngay lập tức đã triển khai đặt bánh qua kênh online, nhận đơn hàng trực tiếp qua fanpage và vận chuyển bánh trong ngày với đơn nội thành.

Đặc biệt, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng giá sản phẩm bánh Trung thu Bảo Phương được niêm yết qua fanpage và các kênh bán hàng online không đổi so với giá bán của các năm trước khi bánh dẻo chay chỉ có giá 25.000 đồng/chiếc, bánh nướng thập cẩm có giá 50.000 đồng/chiếc…

Cũng như thương hiệu bánh Trung thu Bảo Phương, nhiều thương hiệu bánh Trung thu lớn như: Thành Long, Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương…bên cạnh việc tiếp tục hợp tác với các đối tác như hệ thống siêu thị AEON, Lotte mart…thì các doanh nghiệp này cũng nhanh chóng triển khai bán hàng qua trang fanpage, website và qua các sàn thương mại điện tử.

Cụ thể, dạo qua một số sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Sendo, Lazada…cho thấy, hầu như mọi thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương… đều xuất hiện và “náo nhiệt” giới thiệu sản phẩm, cùng với đó là chương trình khuyến mãi hấp dẫn với những gói ưu đãi từ 5 – 50% (tùy sản phẩm, tùy thương hiệu) nhằm thu hút khách hàng. Cùng với đó, người tiêu dùng dễ dàng so sánh, tính toán chi phí sao cho hiệu quả, phù hợp nhất với “hầu bao” của mình.

Đề cập đến sự tiện lợi khi đặt bánh Trung thu online, chị Ngọc Anh (quận Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, việc mua bánh Trung thu qua các sàn thương mại điện tử, hoặc thông qua các fanpage có rất nhiều tiện ích, khi người mua không chỉ thoải mái kiểm tra giá, nhà sản xuất, kiểu dáng…mà còn không phải làm phiền người bán như ở ngoài. Trong khi đó, người mua chỉ cần lựa chọn loại bánh mình thích, chọn giá phù hợp rồi có người mang đến tận nhà.

“Không chỉ thuận tiện trong việc lựa chọn giá, lựa chọn sản phẩm, việc mua bánh online giúp người mua và người bán hạn chế tiếp xúc khi thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, đảm bảo công tác phòng chống dịch, những vẫn được thưởng thức món bánh Trung thu mà mình yêu thích”, chị Ngọc Anh bày tỏ.

“Bùng nổ” xu hướng làm bánh Trung thu tại nhà

Có thể thấy, tại thời điểm này, trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân phải tạm thời nghỉ việc ở nhà khiến thu nhập bị ảnh hưởng, dẫn đến việc nhiều gia đình phải thắt chặt chi tiêu. Trong khi đó, để có thể thưởng thức được món bánh Trung thu yêu thích và giúp con em mình vẫn cảm nhận về một cái Tết Trung thu ý nghĩa trong thời điểm Covid-19, thì nhiều gia đình đã chủ động tìm mua nguyên liệu, mày mò và tự học làm bánh Trung thu.

Thương mại điện tử “cứu cánh” cho thị trường bánh Trung thu mùa Covid-19
Nhiều người tận dụng thời gian rảnh rỗi ở nhà học làm bánh Trung thu

Nắm bắt được nhu cầu, ngay lập tức trên các diễn đàn mạng xã hội liên, nhiều tài khoản liên tục đăng tải thông tin về những lớp học làm bánh Trung thu online. Thậm chí, nhiều người làm bánh handmade còn thực hiện quảng bá cho những khóa học này bằng việc quay các clip để đưa lên trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok…nhằm thu hút nhiều người tham gia. Cùng với đó, các cở sở sản xuất kinh doanh cũng đẩy mạnh việc bán các sản phẩm khuôn làm bánh, nhân làm bánh để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Chị Minh Nguyệt ở Khu đô thị Đại Thanh (Hà Đông) cho biết, thời điểm này, thay vì mua bánh Trung thu thành phẩm, một số người lại lựa chọn đặt mua các nguyên liệu bánh để tự làm tại nhà do có nhiều thời gian rảnh rỗi. Thực tế cho thấy, chỉ cần gõ từ khóa “tự làm bánh Trung thu” hoặc “nguyên liệu làm bánh Trung Thu” trên Google, ngay lập tức sẽ cho kết quả hàng trăm trang web rao bán đủ loại dụng cụ, nguyên liệu để làm bánh.

“Theo quảng cáo trên một số website, với một combo nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm bao gồm: Lạp xưởng, đường mía, hạt điều, bí xanh, mứt sen, bột nếp, ngũ vị hương…có giá bán từ 80.000-175.000 nghìn đồng/túi, người làm bánh có thể làm được khoảng 15 chiếc bánh có trọng lượng khoảng 150gram, dụng cụ làm khá đơn giản khi chỉ cần đến nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng là có thể nướng bánh dễ dàng. Tuy nhiên, cái khó nhất là khâu chờ nguyên liệu vì thời điểm này Hà Nội đang giãn cách nên nhiều khi đặt hàng cả tuần cũng không có”, chị Nguyệt chia sẻ.

Thương mại điện tử “cứu cánh” cho thị trường bánh Trung thu mùa Covid-19
Nguyên liệu làm bánh Trung thu khá dễ tuy nhiên các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn nguyên liệu rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh

Cũng như chị Nguyệt, chị Phạm Thị Hương (Dương Nội, Hà Đông) cho biết, từ khi Thành phố yêu cầu giãn cách xã hội ai ở yên nhà nấy, chị Hương đã tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn để tự học làm bánh. Theo chị Hương, về công thức làm bánh thì các chị em trong hội nhóm chia sẻ, hoặc cũng có thể lên mạng tự tìm kiếm. Nhưng khó nhất là nguyên liệu và khuôn làm bánh, vì để có đủ nguyên liệu hay các khuôn như ý mình, thì người làm phải mất thời gian chờ đợi đặt hàng rất lâu.

“Trên sàn thương mại điện tử Shopee bạn muốn tìm mua nguyên liệu hay khuôn làm bánh gì cũng có, nhưng phải mất thời gian khoản 1 tuần thì sản phẩm mới được giao tới tay người đặt hàng. Giá khuôn để làm bánh cũng rất đa dạng, đa chủng loại, dao động ở mức từ 75 – 130.000 đồng/1 khuôn, với đủ các site từ 50 – 200g.

Tuy nhiên, để bánh được ngon nhất thì các nguyên liệu vẫn do mình tự chọn, tự làm là tốt nhất. Thực ra những năm trước tôi toàn mua bánh Trung thu ở ngoài, ăn thì cũng được nhưng giờ ở nhà có thời gian rảnh, trong khi mua nguyên liệu làm bánh khá dễ nên tôi cũng muốn tự mình làm bánh. Lâu dần tôi đã thử kinh doanh các sản phẩm do mình tự làm và nhận được nhiều lời khen của bạn bè và khách hàng”, chị Hương cho hay.

Có thể thấy, việc người dân tự làm sản phẩm bánh Trung thu handmade không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn giảm tiếp xúc trong thời điểm giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm bánh Trung thu bán sẵn, do đó, khi mua nguyên liệu người tiêu dùng phải biết cách tự bảo vệ mình bằng cách, lựa chọn những nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đỗ Đạt

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích