Thương con đến mấy có 4 việc cha mẹ tuyệt đối không thay gánh vác

Thương con đến mấy có 4 việc cha mẹ tuyệt đối không thay gánh vác

Cha mẹ thương con là tình yêu thuần khiết nhất, không đòi hỏi đền đáp nhưng không đồng nghĩa với việc gánh vác thay con, để con quên đi bổn phận của mình.

Khi về gia, cha mẹ cần học cách “khoanh tay đứng nhìn”, có 4 việc không nên làm cho con.

Trở thành người giúp việc cho con

Không ít người mẹ dù đã về già không được hưởng an nhàn do tất bật hỗ trợ con cái, từ việc nhà đến việc chăm sóc cháu. Chăm chút miếng ăn, giấc ngủ cho cháu nhỏ, đưa đón cháu lớn đi học.

Những trách nhiệm không tên được đặt lên vai người già vô tình thành gánh nặng cho họ. Trong khi đó, con cái lại coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, thậm chí có thái độ phó mặc.

Khi bước vào tuổi trung niên, cha mẹ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thể chất sau nhiều năm vật lộn kiếm tiền nuôi dạy con. Trách nhiệm nuôi dạy con cái là của cha mẹ, không phải của ông bà. Nếu ông bà có thể hỗ trợ cũng chỉ ở mức độ vừa phải. Dù ở chung hay ở riêng, cha mẹ và con nên có cuộc sống độc lập, chỉ giúp đỡ chứ không dựa dẫm quá nhiều vào nhau, gây ra sự mất chủ động trong cuộc sống.

cha me khi ve gia Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Đưa ra các quyết định lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của con

Có câu “50 không xây nhà, 60 không trồng cây, 70 không may áo” ý muốn nhắc nhở con người làm gì cũng phải lượng sức mình. Cha mẹ ở tuổi già không nên gánh vác những việc nặng nhọc, an cư lập nghiệp là việc của thế hệ trẻ.

Các vấn đề hôn nhân, lập nghiệp, an cư lạc nghiệp, cháu học hành, chọn nghề nghiệp, người già chỉ nên đưa ra ý kiến, không thể quyết định. Việc giao quyền quyết định cho con cái sẽ giúp chúng trưởng thành, không bực bội vì bị áp đặt vào khuôn mẫu của bố mẹ.

Nửa đời sau của con cái, buông tay mới là tình yêu đích thực.

Giúp con gánh nợ

Cha mẹ có cần gánh món nợ của con cái không? Khi con muốn phát triển sự nghiệp, cha mẹ nên ủng hộ, tùy điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nếu con làm việc xấu, nợ cờ bạc, cha mẹ nên dùng lý trí để “giúp cần câu, không giúp con cá”.

Nếu vì con mà cha mẹ dốc mọi tài sản, của cải ra cứu con, họ sẽ mất chỗ dựa kinh tế ở tuổi già, trong khi đứa con mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, từ đó hình thành thái độ dựa dẫm.

cha me khi ve gia Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Bao che cho những lỗi lầm của con

Cha mẹ nào cũng hết mực yêu thương con cái và muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con, nhưng dung túng cho những lỗi lầm của con một cách bất chấp lại là chuyện khác.

Là người trưởng thành, đi qua gần một đời, cha mẹ là người hiểu rõ nhân quả thấu đáo hơn con cái. Do đó, đừng mù quáng bảo vệ những khuyết điểm, bao che cho sai phạm của con. Cha mẹ cần hiểu, nếu con chịu đứng lên sau khi vấp ngã, con sẽ mạnh mẽ hơn trong tương lai, thay vì luôn được nâng đỡ, bao che và mãi mãi không thể tự mình đứng dậy.

Đại bàng làm tổ trên vách đá, đại bàng non bay từ đó lên bầu trời để học cách sinh tồn. Để con đi qua khó khăn mới là cách để con trưởng thành, vững mạnh.

Có một câu nói rất hay, bậc làm cha mẹ nào cũng nên nhắn nhủ con mình: “Mẹ chỉ có thể đưa con đến đây, con phải tự mình đi đoạn đường còn lại, đừng ngoảnh lại”.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More