Thực phẩm tuyệt đối không cho vào lò vi sóng kẻo rước họa
Thực phẩm tuyệt đối không cho vào lò vi sóng kẻo rước họa
Theo dõi MTĐT trên
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng trở nên cần thiết và hữu ích đối với mọi bà nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý những loại thực phẩm sau đây tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng.
1. Thực phẩm tuyệt đối không cho vào lò vi sóng
Thực phẩm có vỏ, màng
Trong quá trình làm nóng thực phẩm sẽ sinh ra hơi nước, hơi nước trong thực phẩm có vỏ và màng không có nơi nào để phân tán, đồng thời áp suất bên trong tăng dễ khiến vỏ và màng bị bục, vỡ, gây ra tiếng nổ.
Chẳng hạn như, trứng, xúc xích hay hạt dẻ,…không thích hợp để hâm nóng trong lò vi sóng.
Thực phẩm có hàm lượng nước thấp và chất béo cao
Khi đun nóng thực phẩm có hàm lượng nước thấp và chất béo cao dễ cháy tạo ra các chất có hại như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide, và cũng có nguy cơ nổ.
Nước
Lò vi sóng không thể dùng để đun sôi nước, đặc biệt là nước tinh khiết.
Ngoài ra, các loại thực phẩm có độ đặc cao, đông đặc như sữa tách lớp, cháo đặc… không thích hợp hâm nóng lâu trong lò vi sóng, nếu không rất dễ bị nổ.
Ớt khô
Ớt khô rất khô, thiếu độ ẩm nên trong quá trình đun dễ bắt lửa. Thứ hai, chất capsaicin và các chất hóa học khác do ớt khô tạo ra sau khi đun nóng có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp.
Nho
Dùng lò vi sóng hâm nóng quả nho có thể sẽ tạo ra tia lửa điện, thậm chí phát nổ.
2. 10 sai lầm hầu hết chúng ta đều mắc phải khi sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, nhưng liệu chúng ta đã biết cách sử dụng đúng cách chưa? Dưới đây là những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng.
Không đậy thức ăn
Thêm nắp đậy dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Điều này sẽ giúp chúng không bị cháy và bạn sẽ tránh được thức ăn bắn lên thành lò vi sóng.
Rã đông thịt
Nhiều người thường tận dụng lò vi sóng để rã đông thịt cá. Nhưng đây là một sai lầm lớn. Khi làm rã đông với lò vi sóng, thịt thường bị chín và dai, rất khó chế biến. Khi bạn rã đông hải sản như tôm hoặc thịt sò sẽ khiến các loại này bị chảy nước và mất hương vị.
Hâm nóng lại bánh pizza hoặc khoai tây chiên
Các món ăn cần độ giòn như pizza hoặc khoai tây chiên không nên được làm nóng bằng lò vi sóng. Đun nóng theo cách này sẽ khiến cho những món ăn này trở nên mềm và dai hơn. Món ăn của bạn sẽ trở thành “thảm hoạ”. Để đạt được độ giòn mong muốn, tốt nhất bạn nên dùng cách áp chảo hoặc nướng trong lò nướng truyền thống.
Sử dụng đĩa hoặc bát melamine
Bạn muốn hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng? Hãy cẩn thận, những chiếc đĩa nhựa cứng xinh xắn hình chú ếch hay trang trí những bông hoa xinh xắn đều được làm bằng melamine. Vật liệu này không được tạo ra để đi qua lò vi sóng, nó trở nên độc hại khi đun nóng và con bạn có thể bị nhiễm độc.
Đun nóng trong hộp đất nung hoặc nhựa
Bát đĩa bằng đất nung kết cấu xốp và dễ dàng hấp thụ tia vi sóng khiến cho thức ăn không đủ độ nóng cần thiết. Vì vậy nên tránh đựng thức ăn bằng bát đĩa với chất liệu đất nung.
Hộp hay đồ đựng bằng nhựa cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng vì khả năng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Với một số loại nhựa được đánh dấu “an toàn cho lò vi sóng” thì bạn có thể sử dụng nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế.
Chất liệu thuỷ tinh hoặc sứ là an toàn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại bát đĩa trắng không có hoa văn để đảm bảo an toàn.
Dùng đĩa có viền vàng
Với bát đĩa sứ viền vàng hoặc bất kỳ trang trí nào có một chút kim loại, bạn có thể thấy những tia chớp ngộ nghĩnh trong lò vi sóng của mình và kèm theo đó là lớp mạ bị nham nhở làm hỏng món đồ của bạn.
Cẩn thận khi đun sôi nước với lò vi sóng
Nếu bạn đun nước quá lâu trong một bình chứa rất mịn, các bong bóng sẽ không hình thành vì chúng cần tiếp xúc thô để bám vào. Ví dụ, nếu bạn nhúng một miếng đường, nước sẽ bắt đầu sôi đột ngột và có xu hướng trào ra. Hãy cảnh giác và không đun nước hoặc bất kỳ thức ăn nào khác quá lâu. Để giảm bớt nguy cơ sôi trào thức ăn, bạn nên đặt một que xiên hoặc đũa, thìa gỗ vào nước để bọt có thể hình thành khi sôi.
Không bao giờ trộn
Trong lò vi sóng, thức ăn không được làm nóng đều, một số phần của thức ăn đã đủ nóng và còn một số phần thức ăn vẫn lạnh. Vì vậy bạn nên chia nửa thời gian nấu và trộn đều thức ăn để phân phối nhiệt.
Không làm sạch lò vi sóng
Dù bạn có lau chùi thường xuyên vẫn không tránh khỏi tình trạng thức ăn bám bẩn xung quanh lò. Hãy thử áp dụng mẹo làm sạch lò vi sóng sau đây: đặt một bát nước với nước cốt chanh, vận hành lò để đun nóng trong vài phút, cho đến khi hơi nước đọng trên thành. Để nguội, sau đó sử dụng một miếng bọt biển để loại bỏ tất cả nước và bụi bẩn bám trên đó./.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị