Thực phẩm handmade nở rộ dịp cận tết Nguyên Đán, chất lượng khó kiểm soát

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng tăng cao. Để bảo vệ sức khỏe, tiêu chuẩn “sạch” là lựa chọn của nhiều gia đình. Theo trào lưu đó, rau sạch, thịt cá sạch, trái cây sạch… ra đời, hầu như thực phẩm nào cũng gắn với chữ “sạch” như một bảo đảm về chất lượng. 

Trên thực tế tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó…”, vàng thau lẫn lộn giữa thực phẩm sạch và không sạch vẫn rất khó kiểm soát. Đặc biệt trong dịp cuối năm, các thực phẩm handmade (nhà làm), quà quê “sạch” hay các đặc sản vùng miền “sạch”, “ngon – bổ – rẻ” được rao bán rầm rộ hơn. Ghi nhận trên chợ mạng xuất hiện nhiều bài đăng nhận đặt các loại thực phẩm “handmade” ăn Tết như giò bê, lạp xưởng, tai heo, kim chi…

Tuy nhiên, do bán online nên không phải lúc nào sản phẩm cũng đúng như quảng cáo. Theo chia sẻ của chị Trang (Long Biên, Hà Nội), năm ngoái, chị được ăn thử giò me của một người bán online thấy khá ngon nên đặt mua ăn Tết. Tuy nhiên, giò me ăn Tết chất lượng không như lần được ăn thử, có lẫn tóc, mùi khác lạ. Vì thế, năm nay cô Trang sẽ mua đồ tại các siêu thị lớn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nên cẩn trọng với thực phẩm nhà làm khi mua phục vụ dịp tết. Ảnh: SK&ĐS

Thực tế cho thấy, các trang mạng xã hội cá nhân và các sản phẩm nhà làm hầu hết không đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc thực phẩm. Qua quan sát, các loại đồ ăn chế biến sẵn được rao bán trên mạng gần như không có thông tin về hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc nguyên liệu. Các chủ trang mạng bán đồ ăn chỉ cam kết chất lượng bằng miệng.

Việc quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đang khá lỏng lẻo. Nhiều mặt hàng được gắn mác handmade bán tràn lan mà không có sự kiểm soát hoặc kiểm tra chất lượng, nguồn gốc. Điều này có một phần do thói quen của người tiêu dùng, mua đồ handmade từ người quen nên tin tưởng, không quan tâm đến nguồn gốc và thương hiệu. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn với những thực phẩm tự chế biến không rõ chất lượng, không đủ tiêu chuẩn, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ mới đây, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, thực phẩm handmade nếu gia đình tự làm và sử dụng thì tương đối an toàn vì kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, thực phẩm handmade mua online lại tiềm ẩn những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi, điều kiện chế biến, không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, thời gian bảo quản sẽ ngắn sản phẩm dễ bị hỏng.

Tương tự, TS.Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng đối với các sản phẩm handmade bán tràn lan trên chợ mạng. Các thực phẩm handmade sẽ có rất nhiều vấn đề như chất phụ gia, nấm mốc, nhiễm khuẩn…Nguy hiểm nhất khi mua các sản phẩm handmade là không kiểm soát được nguồn gốc của nguyên liệu. Mỗi một gia đình làm handmade lại có một kỹ thuật riêng khó kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Do đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức khi mua sắm online. Khi chọn mua thực phẩm online nên chọn nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, nên chọn đơn vị vận chuyển, giao hàng chuyên nghiệp vì họ thường sẵn có dụng cụ bảo quản. Khi nhận hàng phải kiểm tra kỹ nơi sản xuất, hạn sử dụng.

Theo Luật An toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa thì thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực…

An Dương (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích