Thực hư tin đồn “xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy”

Thực hư tin đồn “xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy”

Trước thông tin mạng xã hội lan truyền hình ảnh, clip về các gói kẹo được bày bán trước cổng các trường học trên địa bàn TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nghi có chứa chất ma túy, thậm chí có học sinh đã bị ngộ độc vì ăn phải, Bệnh viện Quân y 105 đã lên tiếng.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh, tin nhắn nhóm Zalo tên “Khoa B8 BV 105” với nội dung: “Nhà mình nhắc bọn trẻ không được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma túy tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học”.

Trước sự việc này, Bệnh viện Quân Y 105 khẳng định đây là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và uy tín của bệnh viện.

Hiện đơn vị chỉ xét nghiệm ma túy qua nước tiểu, không xét nghiệm ma túy qua mẫu thử khác. Đồng thời bệnh viện cũng không xét nghiệm ma túy đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

4052964437529084002133564395703719607371169n-edited-1701398762641

Nội dung tin nhắn lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật (Ảnh: Công an Hà Nội).

Cùng ngày, Công an thành phố Hà Nội cũng phát đi thông báo đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an cũng đề nghị các trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân khi sử dụng.

Mới đây nhất, trường THCS Nguyễn Quý Đức (Hà Nội) ghi nhận 11 học sinh có biểu hiện đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo lạ được mua khi đến trường. Lực lượng chức năng thu giữ 66 gói ni lông màu xanh có hình gấu, quả đào, dâu tây, coca, ô mai, bên ngoài bao bì có nhãn hiệu nước ngoài. Công an phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm đang chờ trưng cầu giám định.

Hiện nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh để cảnh báo các loại bánh kẹo, đồ ăn không rõ nguồn gốc bán quanh khu vực trường.

Không chỉ Hà Nội hiện nhiều địa phương ghi nhận tình trạng học sinh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn kẹo lạ như Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Bạn cũng có thể thích