Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong
Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong
Nhiều người có thói quen bổ sung vitamin để tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên, thực tế họ không biết mình có bị thiếu vitamin hay không mà chỉ chạy theo xu hướng.
Uống vitamin tổng hợp mỗi ngày tăng 4% nguy cơ tử vong
Gần đây, Trung tâm Ung thư Quốc gia đã công bố một nghiên
cứu trên tạp chí “JAMA” (hiện là nghiên cứu lớn nhất và kéo dài nhất
trong lĩnh vực này), theo dõi dữ liệu của 390.124 người trưởng thành khỏe mạnh
với độ tuổi trung bình là 61,5 tuổi trong 27 năm, phân tích mối quan hệ giữa lượng
vitamin tổng hợp hàng ngày và tỷ lệ tử vong.
Kết quả cho thấy những người trưởng thành khỏe mạnh uống
vitamin tổng hợp hàng ngày không những không làm giảm mà còn làm tăng nguy cơ tử
vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch lên 4%, nguy cơ tử vong do mạch máu
não lên 6%.
Đặc biệt đối với những người dưới 55 tuổi, uống vitamin tổng
hợp hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 15%.
Ngay từ cuối năm 2022, một nhóm nghiên cứu quốc tế của Viện
Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã công bố một nghiên cứu sử dụng chuột làm mẫu
trên tạp chí “Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học” chỉ ra rằng bổ sung
vitamin B3 sẽ làm tăng ung thư vú. Nguy cơ ung thư xảy ra và có thể khiến ung
thư di căn lên não, làm tăng tỷ lệ mắc u não ở chuột lên 27%.
Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết rằng không phải
ai cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất. Mặc dù cơ thể con người không thể tổng hợp vitamin hoặc tổng
hợp chúng với số lượng rất nhỏ nhưng miễn là chế độ ăn uống được cân bằng thì
có thể lấy đủ vitamin từ thực phẩm mà không cần bổ sung thêm.
Chỉ một số
người đặc biệt mắc chứng biếng ăn, những người đang chuẩn bị mang thai mới cần bổ sung vitamin
phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Không tùy tiện bổ sung 4 loại vitamin này
Vitamin là một trong sáu chất dinh dưỡng chính trong cơ
thể con người và chúng có thể được chia thành hai loại: tan trong chất béo và
tan trong nước.
Loại thứ nhất bao gồm vitamin A, vitamin D, vitamin E và
vitamin K,…, chủ yếu tồn tại trong chất béo và có thể được bài tiết qua mật. Bổ
sung quá nhiều có thể gây ngộ độc tích tụ;
Loại thứ hai chủ yếu bao gồm vitamin B2, vitamin B6,
vitamin B12, axit folic và vitamin C. Mặc dù chúng có thể được bài tiết qua nước
tiểu nhưng bổ sung quá nhiều cũng sẽ đe dọa sức khỏe.
Liang Xiaolin, dược sĩ phụ trách Bệnh viện Thâm Quyến thuộc
Đại học Y miền Nam, đã đăng một bài báo cảnh báo rằng việc bổ sung quá mức bốn
chất bổ sung vitamin tan trong chất béo sau đây có thể dễ dàng gây hại.
Vitamin A
Chủ yếu được tìm thấy trong cà rốt, rau bina, gan động vật
và các thực phẩm khác, rất quan trọng để duy trì phản ứng thị giác bình thường,
phát triển xương và chức năng tế bào da. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng canxi máu và tổn thương
xương.
Vitamin D
Chủ yếu được
tìm thấy trong lòng đỏ trứng, gan động vật, bơ và cá với hàm lượng chất béo
cao, rất quan trọng để cải thiện sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể, đồng
thời có thể thúc đẩy quá trình vôi hóa/phát triển xương và răng khỏe mạnh, chẳng hạn như nôn mửa và tăng canxi
niệu.
Vitamin E
Chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật, dầu gan cá tuyết,
các loại hạt, rau lá xanh và các thực phẩm khác, tocopherol thủy phân của nó là
một trong những chất chống oxy hóa chính của cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều sẽ
ức chế sự hấp thu vitamin A và vitamin K, đồng thời cũng ức chế quá trình gây
nghiện khả năng của bạch cầu trung tính chống lại vi khuẩn.
Vitamin K
Trong trường hợp bình thường, hệ thực vật đường ruột sẽ
giúp tổng hợp vitamin K cho cơ thể. Nó chủ yếu được sử dụng để duy trì mức độ bình thường của các
yếu tố đông máu trong cơ thể và thúc đẩy quá trình đông máu. Đây là chất chính
để gan tổng hợp protrombin liều lớn. dùng thuốc có thể gây thiếu máu gây tử
vong, tăng bilirubin máu và vàng da nặng.
Ai cần bổ sung vitamin?
Người ăn chay lâu năm
Người ăn chay thiếu thực phẩm động vật trong khẩu phần ăn
và dễ bị thiếu hụt chất đạm, vitamin B12, sắt, axit béo không bão hòa và các
nguyên tố khác. Nhóm người
này có thể sử dụng thực phẩm bổ sung phù hợp theo nhu cầu của bản thân.
Người mắc các bệnh cơ bản gây thiếu vitamin
Người mắc bệnh sốt rét dễ bị thiếu axit folic, người bị rối
loạn chức năng gan thận dễ bị thiếu vitamin C;
Bệnh nhân mắc bệnh gan nặng dễ bị rối loạn tổng hợp
vitamin K;
Người mắc bệnh gan mật/rò ruột/tiêu chảy mãn tính dễ bị rối
loạn hấp thu vitamin;
Những người mắc bệnh suy nhược lâu ngày cũng dễ bị thiếu
hụt vitamin.
Người bị thiếu vitamin do dùng một số loại thuốc
Ở người bệnh dùng kháng sinh phổ rộng, hệ vi khuẩn đường
ruột bị ức chế dễ dẫn đến giảm tổng hợp vitamin K;
Bệnh nhân dùng isoniazid dễ bị thiếu vitamin B6;
Uống parafin lỏng sẽ làm giảm khả năng hấp thu vitamin A,
vitamin D, vitamin E. Vitamin tan trong chất béo hàng ngày cần được bổ sung phù
hợp.
Người ăn không đủ hoặc có nhu cầu tăng cao
Lượng vitamin của bà bầu cần được chia sẻ cho hai người
nên dễ bị thiếu vitamin và có thể bổ sung phù hợp trong thai kỳ.
Vitamin là thứ không thể thiếu đối với sức khỏe, nhưng
nhiều hơn cũng không tốt. Chỉ cần người bình thường duy trì chế độ ăn uống cân bằng thì nhìn chung
sẽ không bị thiếu hụt và không cần bổ sung.