Thực hiện Seiso trong 5S tại doanh nghiệp
Thực hiện seiso cũng chính là kiểm tra công nhân vận hành máy có thể phát hiện ra những điểm bất thường của máy khi lau chùi. Khi máy đầy bụi, dầu, công nhân khó có thể nhận ra được những vấn đề đó. Trong khi lau máy, công nhân có thể dễ dàng nhận ra máy bị rò dầu, có vết nứt trên vỏ, các con ốc bị lỏng ra… Những vấn đề đó sẽ được xử lý ngay trước khi máy có trục trặc.
Ảnh minh họa.
Phân công trách nhiệm thực hiện seiso tại công ty được thực hiện: Theo sơ đồ mặt bằng tổng thể của cả công ty, các nhóm được phân công chịu trách nhiệm thực hiện seiso tại khu vực của mình. Tại khu vực của mình, các nhóm cần lập kế hoạch thực hiện vệ sinh chi tiết, phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân và thể hiện kế hoạch đó thật rõ ràng, trực quan. Ngoài các khu vực chuyên trách, mỗi người sẽ cùng tham gia vào những khu vực chung (đường đi, nhà vệ sinh…) theo lịch được phân công.
Xác định đối tượng cần seiso: Tại từng khu vực, nhóm cần xác định và lập danh mục những đối tượng cần lau dọn. Phân chia chúng thành các nhóm nhỏ theo vị trí hoặc theo đặc tính. Ví dụ: Đối tượng làm vệ sinh ở khu vực văn phòng: sàn nhà, tường, trần, cửa ra vào, cửa số, phòng khách, toilet, giá kệ, bàn ghế, thiết bị văn phòng, tủ tài liệu… Đối tượng làm vệ sinh ở khu sản xuất: sàn, tường, trần, cửa, máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển, dụng cụ sản xuất, nguyên vật liệu, bán thành phẩm… Đối tượng làm vệ sinh ở kho: tường, sàn, trần, lối đi, giá kệ, phương tiện xếp dỡ… Đối tượng làm vệ sinh ở khu vực công cộng: Nhà ăn, nhà xe, đường đi, hành lang, toilet, cầu thang, vườn hoa…
Xác định phương pháp làm vệ sinh: Phương pháp làm vệ sinh bao gồm những quy định chung cho tất cả mọi người và phương pháp làm vệ sinh cho từng đối tượng đặc trưng riêng.
Nguyên tắc chung khi thực hiện seiso: Thực hiện seiso 5 đến 10 phút mỗi ngày; Phân công mỗi người một đối tượng cụ thể; Kết hợp công tác vệ sinh với kiểm tra; Thực hiện chu trình: quét dọn – lau chùi – đánh bóng – kiểm tra – chỉnh đốn.
Lãnh đạo công ty cần đưa ra tiêu chuẩn để xác định rõ khi nào công việc seiso được coi là đạt. Việc này đôi khi không dễ dàng vì tiêu chí thế nào gọi là sạch cũng gây nhiều tranh cãi. Để có được tiêu chuẩn sạch, công ty nên thảo luận với tất cả mọi người trong nhóm của mình. Một khi đã thống nhất tiêu chuẩn thì mọi người sẽ tuân theo.
Chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu vệ sinh cần thiết: Với mỗi đối tượng làm seiso, bạn cần một hoặc một vài dụng cụ và vật liệu để làm sạch. Hãy đảm bảo là các dụng cụ đó sẵn sàng khi cần tới chúng.
Tiến hành vệ sinh hàng ngày và định kỳ: Theo phân công nhiệm vụ và kế hoạch chung, tất cả mọi người trong công ty thực hiện seiso. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến lịch mới thực hiện. Bạn cần giúp cho tất cả mọi người hiểu và thực hiện: Đừng đợi đến khi mọi thứ bẩn mới làm seiso; Hãy làm seiso hàng ngày; Đừng bao giờ vứt rác không đúng nơi qui định; Hãy tạo 5S thành thói quen của mỗi công nhân. Mỗi năm công ty nên tổ chức tổng vệ sinh 2 lần.
Nam Dương