Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(Xây dựng) – Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.

thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep
Lợn được nuôi đầy trong các ô chuồng.

 

Theo phản ánh của người dân thôn Đức Hiệp, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), thời gian qua Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng Lượng (Công ty Năng Lượng) trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm đã xây chuồng nuôi lợn, gà, đào ao thả cá, làm vườn trồng cây trong khuôn viên công ty. Việc này diễn ra từ lâu nhưng không hề bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Một người dân (xin được giấu tên) cho biết: “Công ty Năng Lượng đã đào ao thả cá, xây chuồng nuôi gà, lợn… trong khuôn viên công ty. Do không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải nên toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi được xả thẳng ra môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống của người dân. Việc này xảy ra từ lâu, người dân ai cũng biết nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không biết, không xử lý”.

thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep
Ao thả cá theo đúng mô hình vườn ao chuồng truyền thống.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chân Lành – Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) thừa nhận, không hề biết việc Công ty Năng Lượng xây chuồng nuôi lợn, đào ao thả cá trong khuôn viên công ty. Chỉ đến khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân và thông tin do phóng viên cung cấp, Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm mới cử cán bộ địa chính, tư pháp và công an xã cùng phóng viên đến kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của chúng tôi, gần ngay cổng vào của Công ty Năng Lượng là một thùng container chứa đầy thức ăn chăn nuôi. Đi theo một lối nhỏ dẫn sâu vào khuôn viên công ty, một dãy chuồng trại được xây dựng khá đồng bộ với 9 ô chuồng nuôi lợn và một vài gian nuôi gà, vịt. Tại thời điểm có mặt, chúng tôi đếm được 41 con lợn thịt đủ mọi kích cỡ được nuôi trải đều trong các ô chuồng. Ước tính diện tích các ô chuồng có thể nuôi cùng lúc hàng trăm con lợn thịt các loại.

Trong khuôn viên công ty, ngoài một dãy nhà xưởng sản xuất nến và 1 dãy văn phòng, phần diện tích còn lại đã được doanh nghiệp lên luống trồng cây ăn quả và các loại rau ăn lá, rau gia vị. Nhìn từng hàng bưởi thẳng tắp, trĩu quả, từng luống rau đều tăm tắp, xanh ngăn ngắt khiến ai cũng nghĩ đang ở trong một trang trại kiểu mẫu nào đó chứ không phải trong khuôn viên của một doanh nghiệp sản xuất. Không chỉ nuôi lợn, gà, công ty còn đào một ao thả cá theo đúng chuẩn vườn – ao – chuồng truyền thống.

thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep
Ngoài chuồng lợn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng Lượng còn xây thêm chuồng nuôi gà, vịt.

 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – kế toán Công ty Năng Lượng cho biết, công ty có khoảng 20 công nhân, chuyên sản xuất nến các loại. Công ty xây chuồng trại cách nay 2 năm nhằm tận dụng thức ăn thừa, tăng gia sản xuất phục vụ bữa ăn của công nhân. Tuy nhiên, cách giải thích này chưa thực sự thuyết phục bởi nếu chỉ để phục vụ bữa ăn của chừng ấy con người thì công ty không cần xây cả dãy chuồng trại với quy mô hàng trăm con lợn, vài trăm con gà, vịt cùng hệ thống vườn, ao đồng bộ, khép kín như hiện nay. Người dân cho biết, việc xây dựng chuồng trại cũng diễn ra từ lâu chứ không phải mới làm cách nay 2 năm như thông tin kế toán công ty cung cấp.

Theo số liệu do bà Nguyễn Thị Lan Anh cung cấp, tổng diện tích khu đất của doanh nghiệp khoảng 15.000m2. Trước đây, doanh nghiệp đã chuyển nhượng một phần diện tích cho một doanh nghiệp khác. Hiện tại, ngoài phần đất nhỏ đã được sử dụng để xây dựng nhà xưởng và nhà điều hành thì phần lớn diện tích còn lại được dùng để trồng cây ăn quả, rau, xây chuồng trại và đào ao thả cá.

Về phía cơ quan chuyên môn, ông Đỗ Xuân Hảo – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Thành cho biết: UBND huyện cho các doanh nghiệp thuê đất với mục đích sử dụng rất rõ ràng, cụ thể. Nếu doanh nghiệp sử dụng sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và các quy định liên quan của tỉnh, huyện. Trong các năm 2020, 2021 do tác động của dịch bệnh nên UBND huyện chưa tiến hành kiểm tra tình hình sử sụng đất, chấp hành quy định về môi trường, xây dựng cơ bản… của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep
Hàng chục luống trồng cây cũng được tạo lập trong khuôn viên công ty.

 

“Vừa qua, UBND huyện Thuận Thành đã thành lập đoàn kiểm tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, phòng cháy chữa cháy… đối với các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tại Cụm công nghiệp Xuân Lâm nhằm rà soát tổng thể, tăng cường quản lý Nhà nước trên địa bàn. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Hảo cho biết thêm.

 

                                                                                                                                                               

 

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích