Thừa Thiên – Huế: Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động lên 151 tỷ đồng

(Xây dựng) – Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến ngày 22/12, toàn tỉnh có 392 doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), với tổng số tiền lên đến 151 tỷ đồng.

Thừa Thiên - Huế: Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động lên 151 tỷ đồng
Nhiều doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên và có rất nhiều doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN với số tiền rất lớn.

Điển hình như các doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Takson Huế, với số tiền chậm đóng hơn 9,6 tỷ đồng, Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Thuận Thành hơn 6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông Thừa Thiên – Huế hơn 5,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cơ khí và xây dựng công trình 878 hơn 4 tỷ đồng, Công ty TNHH Quốc Thắng 3,8 tỷ đồng, Công ty TNHH Thương mại vận tải San Hiền 2,2 tỷ đồng…

Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của 392 doanh nghiệp lên đến 151 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,03% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao năm 2023. Trong đó, tổng số tiền chậm đóng phải tính lãi là 117 tỷ đồng, chiếm 3,13% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế, các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài với số tiền lớn đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Ngoài để đốc thu, giảm nợ, thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng sẽ thực hiện triệt để các biện pháp xử lý vi phạm, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan Công an, Sở Lao động, Thương binh – Xã hội để thanh tra liên ngành trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT để xử lý.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích