Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc

Sáng 31/3, tại thành phố Phú Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Cùng dự, có nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Hội nghị tổng kết Quyết định 178/2004/QĐ-TT về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc.

Phát biểu ý kiến gợi mở tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung: Đường lối, quan điểm, chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với Phú Quốc trong 20 năm qua; phân tích sâu hơn, rõ hơn, kỹ hơn về những thành tựu đã đạt được, những việc chưa làm được, nguyên nhân khách quan, chủ quan và các bài học kinh nghiệm rút ra; cảm xúc, ấn tượng với Phú Quốc qua từng lần tới đây, qua từng giai đoạn; những băn khoăn, trăn trở với Phú Quốc.

Thủ tướng đặt vấn đề, trong giai đoạn hiện nay, Phú Quốc phát triển như thế nào với định hướng, nhiệm vụ, giải pháp nào? Góp ý với Phú Quốc về cơ chế, chính sách đột phá, sự phối hợp của các bộ ngành, tính tự lực, tự cường của Phú Quốc, của doanh nghiệp và người dân với mục tiêu phát triển Phú Quốc nhanh, bền vững theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn, khẳng định thương hiệu du lịch Phú Quốc trên bản đồ thế giới.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị tổng kết quyết định số 178:2004:QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc.

Thủ tướng cho biết đang hình thành ý tưởng để tiếp tục ban hành một văn bản mới của Chính phủ/Thủ tướng Chính phủ về phát triển Phú Quốc theo tầm nhìn Quy hoạch đã được phê duyệt tới năm 2040.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, qua gần 20 năm triển khai thực hiện Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg, bộ mặt của “thành phố đảo” đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, đạt gần 19,6%/năm, mang tính ổn định và bền vững, năm sau cao hơn năm trước; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng nhanh tỷ trọng thương mại-dịch vụ, công nghiệp xây dựng, giảm về nông nghiệp.

Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng cao qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách chung của tỉnh, nếu như năm 2004 tổng thu ngân sách chỉ đạt 38,59 tỷ đồng, thu không đủ chỉ thì năm 2020 chiếm 51,6% tổng thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang và góp 5,4% thu ngân sách của vùng đồng bằng sông Cửu Long, 0,35% tổng thu ngân sách của cả nước; đến năm 2023 thu ngân sách đạt 7.812,7 tỷ đồng, tăng trên 113 lần so năm 2004; trong 5 năm trở lại đây, Phú Quốc không những tự chủ ngân sách mà còn điều tiết lại cho ngân sách tỉnh.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự hội nghị.

Từ một địa phương “không có dự án đầu tư nào” thì đến năm 2023, đã thu hút 321 dự án đầu tư với diện tích sử dụng đất khoảng 10.652ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 412 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,8% tổng số dự án toàn tỉnh, trong đó có 312 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 10.111ha; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội liên tục tăng qua từng năm, đến năm 2023 đạt 21.615 tỷ đồng, tăng gần 64 lần so năm 2004.

Trong đó, nổi bật là về phát triển du lịch, từ huyện đảo ít người biết, năm 2004 thu hút chỉ có trên 130 nghìn lượt khách du lịch, thì đến năm 2020 đạt trên 3,5 triệu lượt, tăng gần 27 lần so năm 2004, và vượt gần 17% so mục tiêu tại Quyết định 178/2004/QĐ-TTg (đến năm 2020, hàng năm thu hút khoảng 2-3 triệu lượt khách du lịch), trong đó khách quốc tế trên 160 nghìn lượt, chiếm 4,2% cả nước (năm 2020 cả nước đón 3,8 triệu lượt khách quốc tế).

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch tiếp tục thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế gắn với bảo đảm an toàn, chuẩn bị từ sớm, từ xa các giải pháp chuyển trạng thái dần thích ứng trong bối cảnh bình thường mới, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, thì đến cuối năm 2023, Phú Quốc đón khoảng 5,57 triệu lượt khách tham quan du lịch, tăng 42,7 lần năm 2004; trong đó khách quốc tế trên 560 ngàn lượt, chiếm 4,48% cả nước (năm 2023 cả nước đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế).

Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới, nhiều sản phẩm du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế như: Hệ thống cáp treo tại Hòn Thơm được Tổ chức Guinness trao tặng Chứng nhận là Cáp treo dài nhất thế giới, quần thể vui chơi giải trí Grand World, khu vườn thú bán hoang dã Safari, Casino Phú Quốc,… với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Novotel, Accor, Intercontinental,… Năm 2023, Tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Travel+Leisure vinh danh đảo Phú Quốc là “Một trong những ngôi sao mới của du lịch Việt Nam”….

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định 178/20204/QĐ-TTg.

Để có thể thu hút được các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư tại Phú Quốc, bên cạnh việc tích cực triển khai các giải pháp thu hút đầu tư thì việc đầu tư hạ tầng thiết yếu, cùng các cơ chế, chính sách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho nhà đầu tư luôn được các cấp chính quyền quan tâm, chú trọng.

Đến nay, hệ thống hạ tầng của Phú Quốc cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển. Năm 2014, Phú Quốc chính thức hòa lưới điện quốc gia – sự kiện này giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng, chi phí vận hành, chi phí sinh hoạt của người dân trên đảo và đây cũng là năm Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay đầu tiên, đưa du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc dễ dàng hơn.

Đến nay Phú Quốc đã kết nối đường bay trong nước đến tất cả các sân bay, đối với đường bay quốc tế đã kết nối đến 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua các hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong ngoài và nước, với những cơ chế thông thoáng, ưu đãi hấp dẫn, thu hút đầu tư vào Phú Quốc đã có bước phát triển đột phá, nhiều tập đoàn kinh tế lớn quan tâm tìm hiểu và triển khai đầu tư dự án đầu tư tại Phú Quốc, nhiều doanh nghiệp được thành lập và số lượng không ngừng tăng, đến năm 2023 Phú Quốc đã có 4.404 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 142 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 17 lần về số lượng và tăng hơn 383 lần số vốn đăng ký so năm 2004.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Đỗ Thanh Bình phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm chỉ đạo đúng mức, các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương tiếp tục được bảo tồn và phát huy; thu nhập và đời sống của nhân dân liên tục được cải thiện. Hệ thống giáo dục-đào tạo của thành phố Phú Quốc được hình thành với đầy đủ cấp học và trình độ đào tạo; nếu như năm 2004 chỉ có 2 trường mẫu giáo và 24 trường phổ thông thì hiện nay, trên địa bàn thành phố có 106 trường học các cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em, học sinh; cùng với các trường đào tạo nghề cho lao động địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn.

Công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm, sự nghiệp y tế được tăng cường cả về số lượng cán bộ y tế và cơ sở vật chất. Bên cạnh Trung tâm Y tế thành phố, 9 trạm y tế/ 9 xã, phường có chất lượng kiên cố và hoạt động tốt, thành phố tiếp tục thu hút nguồn nhân lực y, bác sĩ, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp vào phát triển hệ thống y tế chất lượng cao điển hình là Bệnh viện Quốc tế Vinmec, các phòng khám đa khoa tiêu chuẩn.

Các hoạt động văn hóa-thể thao gắn liền với các hoạt động du lịch tại Phú Quốc, bên cạnh các thiết chế phục vụ hoạt động thể dục thể thao quần chúng nâng cao sức khỏe được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, các cơ sở thể dục thể thao tư nhân được phát triển mạnh và có chất lượng cao…

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg về phát triển tổng thể đảo Phú Quốc
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia Trần Đình Thiên phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận trong đó chỉ ra những kết quả tích cực sau 20 năm thực hiện Quyết định 178/2004/QĐ-TTg, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập để Kiên Giang, Phú Quốc nhìn nhận, có giải pháp khắc phục; đồng thời kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành nhiều cơ chế, chính sách để từ đó đưa Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

Theo đó, các ý kiến đều khẳng định Phú Quốc có vai trò chiến lược, đặc biệt quan trọng, do đó cần có những cơ chế, chính sách đột phá, tư duy, tầm nhìn mới để Phú Quốc phát triển mạnh mẽ, hướng vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, vươn lên thành một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại, logistics mang tầm cỡ thế giới.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích