Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Trước diễn biến phức tạp của vấn đề ngộ độc thực phẩm thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Công điện số 44/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

tm-img-alt
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh minh hoạ

Theo Công điện, gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4 vừa qua với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong nhân dân.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, ngộ độc rượu; thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, truy xuất nguồn gốc và thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.

Lãnh đạo Chính phủ đồng thời cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và phân công của Chính phủ.

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh, thành phố có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống; đồng thời thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích