Thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm đề phòng tình huống khẩn cấp tại Đức

Thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm đề phòng tình huống khẩn cấp tại Đức

Ngày 14/9, Đức tổ chức Ngày Cảnh báo Quốc gia (Nationaler Warntag) nhằm kiểm tra hiệu quả của hệ thống báo động toàn quốc đề phòng tình huống khẩn cấp như khủng bố, hỏa hoạn, thảm họa thiên nhiên xảy ra.

Đúng 11 giờ (16 giờ Việt Nam), tất cả còi báo động trên khắp cả nước đã đồng loạt vang lên và hệ thống báo động điện tử MoWaS phát tín hiệu báo động đến các cơ sở và phương tiện phát thanh, truyền hình, bảng điện tử, màn hình ở những nơi công cộng…

Ngoài cảnh báo qua đài phát thanh, truyền hình hay hiển thị trên các bảng quảng cáo ở nơi công cộng, chuông báo động sẽ được kích hoạt trên điện thoại di động và còi báo động trên một tần số nhất định thông qua Cell Broadcast.

tm-img-alt
Cảnh báo ở Schwerin, bang Mecklenburg-Vorpommern. (Ảnh: DPA)

Điều này có nghĩa là mọi người dân đều nhận được cảnh báo trên điện thoại di động, ngay cả khi họ chưa đăng ký hoặc điện thoại đang đặt chế độ im lặng. Kể cả khách du lịch và những người có số điện thoại di động nước ngoài hiện đang ở Đức cũng nhận được báo động. Trừ các thiết bị di động quá cũ hoặc các máy chưa cập nhật hệ điều hành mới có thể không nhận được cảnh báo.

Với Ngày Cảnh báo Quốc gia, Cục Bảo vệ Dân sự và Hỗ trợ Thảm họa Liên bang (BBK), cơ quan thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Đức, muốn tìm hiểu xem có thể liên lạc được bao nhiêu người trong trường hợp khẩn cấp.

Một cuộc khảo sát trực tuyến của BBK, dự kiến được công bố trong vài ngày tới, sẽ giúp tìm hiểu xem có bao nhiêu người đã tiếp cận được chuông cảnh báo và thông qua kênh nào.

Đức kiểm tra các kênh cảnh báo mỗi năm một lần, ấn định vào ngày thứ Năm thứ hai trong tháng 9. Ngày cảnh báo năm ngoái, một số người tỏ ra lo lắng do không thể nghe thấy bất kỳ tiếng còi báo động nào từ các thiết bị của mình.

Còi báo động trên toàn nước Đức đã bị tháo dỡ hoặc không được thay mới ở nhiều nơi sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tuy nhiên, chính quyền đang nỗ lực tăng số lượng còi báo động trên toàn quốc so với mức tối thiểu hiện nay là 38.000 chiếc.

Trong “Ngày Cảnh báo Quốc gia” đầu tiên vào năm 2020, đã xảy ra nhiều sự cố nên cảnh báo từ BBK đã bị chậm 30 phút. Những năm sau đó, ngày báo động quốc gia thành công hơn nhiều.

Hải Đăng (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More