Thu hồi trứng gà của Milo’s Poultry Farms và Tony’s Fresh Market do nguy cơ nhiễm khuẩn

Bộ Y tế Hoa Kỳ đã ra quyết định loại bỏ các sản phẩm có nguy cơ gây hại khỏi các kệ hàng sau khi xác định được nguồn lây nhiễm đến từ một trang trại tại bang Wisconsin. Toàn bộ trứng được bán tại ‘Milo’s Poultry Farms’ và ‘Tony’s Fresh Market’ đều bị thu hồi. Đợt bùng phát này đã ảnh hưởng đến ít nhất 65 người, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn do một số người bệnh có thể đã tự hồi phục mà không xét nghiệm vi khuẩn. Tuy không có trường hợp tử vong nào được báo cáo nhưng 24 người tiêu dùng đã phải nhập viện.

Hai thương hiệu trứng gà bị thu hồi tại 9 bang ở Hoa Kỳ do nguy cơ nhiễm khuẩn. (Ảnh: FDA)

Các đại diện một số tiểu bang tiết lộ, 42 trong số các ca nhiễm xảy ra tại Wisconsin, nơi nhiều người báo cáo đã bị nhiễm bệnh sau khi ăn trứng tại nhà hàng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đợt bùng phát bắt nguồn từ Milo’s Poultry Farms ở Bonduel, nơi họ phát hiện ra chủng vi khuẩn gây bệnh trong nhà nuôi gà đẻ trứng và cơ sở đóng gói.

Ngay sau khi phát hiện, toàn bộ các loại trứng và hộp trứng được sản xuất tại trang trại này đã bị thu hồi nhanh chóng. Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ bao nhiêu sản phẩm đã được thu hồi thành công.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trứng từ Milo’s Poultry Farms được vận chuyển đến các cửa hàng tạp hóa và nhà cung cấp thực phẩm tại Michigan, Wisconsin, và Illinois. Ngoài Wisconsin, các ca nhiễm salmonella cũng được ghi nhận tại bang California, Colorado, Iowa, Michigan, Minnesota, Utah, Virginia và Illinois, nơi có 11 ca nhiễm được báo cáo, đứng thứ hai sau Wisconsin. Minnesota đứng thứ ba với ba ca nhiễm được xác nhận.

Ca nhiễm đầu tiên được báo cáo từ tháng 5, nhưng phần lớn các ca bệnh được ghi nhận từ tháng 7 đến tháng 8, theo CDC.

FDA cho biết, các triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm đau bụng, sốt và tiêu chảy, thường xuất hiện trong vòng ba ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng này thường biến mất sau khoảng một tuần, tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch suy yếu như trẻ em và người già, có nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Hiện tại, FDA khuyến cáo mạnh mẽ người tiêu dùng không nên ăn bất kỳ loại trứng gà nào sản xuất bởi Milo’s Poultry Farms mà họ có thể đã mua. Cùng với CDC, FDA vẫn đang tiếp tục điều tra về đợt bùng phát này.

Vụ nhiễm khuẩn salmonella xảy ra sau các ca bệnh listeria gây tử vong, dẫn đến việc thu hồi 7 triệu pound (tương đương 3.175,146 tấn) sản phẩm thịt nguội Boar’s Head. Đợt bùng phát khiến 9 người tử vong và nhiều người phải nhập viện. Một cơ sở sản xuất của Boar’s Head tại Virginia đã tạm thời bị đóng cửa sau khi các quan chức phát hiện ruồi chết, nấm mốc đen và nước nhỏ xuống các sản phẩm thịt tại đây.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự an toàn đối với người tiêu dùng, Việt Nam có riêng bộ tiêu chuẩn TCVN 1858:2018 về trứng gà do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn này áp dụng cho trứng gà thương phẩm dùng làm thực phẩm. Theo đó, trứng gà thương phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, dung sai, phân hạng, cỡ trứng… ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn khác cần tuân thủ trước khi bán ra thị trường.

Duy Trinh (theo Daily Mail)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích