Thu hồi toàn quốc mỹ phẩm Yaskin-J kém chất lượng

Theo đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Công ty cổ phần Dược phẩm Keiko (địa chỉ: 101C2, Khu đô thị Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược mỹ phẩm SJK (địa chỉ: thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ Hoàng Mai, TP. Hà Nội) về việc sản phẩm Yaskin-J (kem dưỡng ẩm, tái tạo da phục hồi da khô, nứt gót chân) loại hộp 20g, số lô: 241022; NSX:241022; HSD: 241025; Số công bố: 11559/22/CBMP-Hà Nội không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính vitamin E.

Mẫu mỹ phẩm trên do Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Yên Bái lấy tại Công ty TNHH thương mại Dược phẩm Thanh Phương (số 772B, đường Điện Biên, phường Minh Tân, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Kết quả cho thấy mẫu thử không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nên Cục Quản lý Dược đã ra quyết định đình chỉ, thu hồi sản phẩm Yaskin nói trên, để tiêu hủy.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm vi phạm nêu trên và trả lại cơ sở cung ứng sản phẩm; thu hồi lô và tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm.

 Thu hồi mỹ phẩm Yaskin-J trên toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng 

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Keiko, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược mỹ phẩm SJK phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm vi phạm, tiếp nhận sản phẩm trả lại từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định. Sau đó gửi báo cáo thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm về Cục Quản lý Dược trước ngày 08/02/2024.

Riêng đối với Sở Y tế TP. Hà Nội, Cục Quản lý Dược đề nghị kiểm tra Công ty cổ phần Dược phẩm Keiko, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược mỹ phẩm SJK trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm và giám sát các công ty thực hiện thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm không đáp ứng quy định.

Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 23/02/2024.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, mỹ phẩm là sản phẩm thường được sử dụng trực tiếp trên da, do vậy, nếu chất lượng kém sẽ gây tác hại rất lớn cho cơ thể người dùng. Thậm chí kể cả khi sử dụng những sản phẩm tốt, chính hãng, người dùng vẫn có thể bị dị ứng do cơ địa. Còn đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng hay hàng giả, hàng nhái thì hậu quả càng nguy hiểm hơn rất nhiều vì có thể gây những tổn thương da nghiêm trọng như nổi ban đỏ, mụn, làm thoái hóa da,…

Cùng với đó, việc chữa trị sẽ rất tốn kém và cần thời gian lâu dài. Vì thế, đã xảy ra không ít trường hợp éo le khi những món quà đắt tiền và ý nghĩa lại biến thành “thuốc độc”.

Trước tình trạng mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được rao bán tràn lan trên mạng như hiện nay, các chuyên gia về mua sắm khuyến cáo, khi mua hàng, người mua cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ và chỉ nên mua tại các địa chỉ có uy tín. Bên cạnh đó, phải hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua cũng như kiểm tra cẩn thận khi nhận. Tuyệt đối đừng vì ham khuyến mại, giá rẻ mà “tiền mất tật mang”.

Trong trường hợp mua và sử dụng phải mỹ phẩm giả, kém chất lượng và không may có dấu hiệu mắc bệnh về da liễu như ngứa, mẩn đỏ, nổi ban,… theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự điều trị vì có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng gây tình trạng bệnh nặng hơn. Thay vì đó, cần đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được hỗ trợ đúng chuyên môn, tuyệt đối không nên tự trấn an bản thân rằng do mới sử dụng chưa quen để tiếp tục sử dụng sản phẩm, vì có thể dễ dàng khiến bệnh tình càng thêm trầm trọng.

Tiêu chuẩn ISO 22716:2007- Chứng nhận GMP đối với ngành mỹ phẩm

Ngành mỹ phẩm là một ngành kinh doanh đang phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể đối mặt với rất nhiều vấn đề. Các vật liệu độc hại bị cấm trong mỹ phẩm là gì? Bao bì, nhãn mác sản phẩm như thế nào là đúng yêu cầu ? Các quy định về quản lý nước ra sao?

Do đó, các nhà sản xuất, nhà cung cấp phải đảm bảo sản phẩm được sản xuất và kiểm soát một cách tốt nhất. Việc tuân thủ yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22716 là một trong những cách kiểm soát chất lượng.

Bảo Linh

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích