Thu hồi sản phẩm nho khô nhãn hiệu Terrafina do chứa thành phần gây nguy hiểm cho người dùng
Theo thông báo được đăng tải trên trang web của FDA, những người có “dị ứng hoặc nhạy cảm nghiêm trọng với sulfite” cần tránh tiêu thụ các gói nho khô vàng Terrafina. Chất sulfite có thể xuất hiện trong sản phẩm mà không được ghi rõ trên nhãn, gây nguy hiểm cho những người có tiền sử dị ứng.
Nho khô vàng bị thu hồi do chứa chất không được công bố trên bao bì. Ảnh: FDA
Quá trình thu hồi này được khởi động bởi công ty sản xuất Sunco & Frenchie LLC, có trụ sở tại Pine Brook, tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ sau khi các cuộc kiểm tra định kỳ của cơ quan chức năng tại bang phát hiện ra rằng nho khô vàng có chứa sulfite mà không được liệt kê trong thành phần trên bao bì.
“Người tiêu dùng đã mua sản phẩm nho khô vàng Terrafina được khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm và trả lại nơi mua để nhận lại toàn bộ tiền,” thông báo của FDA cho biết.
Các sản phẩm bị thu hồi được bán tại các cửa hàng bán lẻ ở New York, được đóng gói trong các hộp nhựa vuông trong suốt có nhãn màu cam phía trước. Nhãn phía sau chỉ rõ sản phẩm được phân phối bởi Công ty Smith Valley Foods LLC.
Các sản phẩm bị ảnh hưởng đều có mã vạch UPC số 847938001385. Các lô hàng bị thu hồi bao gồm mã lô GRA240602 và GDR240901. Tại thời điểm công bố thông tin, chưa có báo cáo về bất kỳ trường hợp bị bệnh nào liên quan đến sản phẩm này.
Thông thường, nho khô màu sẫm thường không chứa chất sulfite bổ sung, nhưng nho khô vàng và các loại trái cây sấy khô sáng màu khác thường được xử lý bằng sulfur dioxide và các chất sulfite để ngăn chặn quá trình thâm đen trong quá trình sấy khô. Sulfite cũng xuất hiện tự nhiên trong rượu vang và các loại thực phẩm như cà chua, hành, trứng, tỏi và siro cây phong.
Sự hiện diện của sulfite thường không gây ra lo ngại lớn về sức khỏe đối với hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với những người có dị ứng với chất này, họ có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm đôi khi gây tử vong, gọi là sốc phản vệ (anaphylaxis).
Sốc phản vệ cần được cấp cứu kịp thời vì các triệu chứng bao gồm sưng họng, khó thở, tụt huyết áp đột ngột và mất ý thức. Các triệu chứng nghiêm trọng khác của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, mề đay, ngứa, nôn mửa, tiêu chảy và co thắt bụng.
Sulfite cũng có thể kích hoạt các cơn hen suyễn khi tiêu thụ với số lượng lớn, theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ. Các nghiên cứu cho thấy có tới 10% người bị hen suyễn nhạy cảm với sulfite.
Mặc dù sulfite không nằm trong danh sách này, FDA đã chỉ định 9 thành phần thực phẩm sau đây là “chất gây dị ứng thực phẩm chính”: sữa, trứng, cá, động vật có vỏ, các loại hạt, đậu phộng, lúa mì, vừng và đậu nành. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 6% người lớn và 8% trẻ em ở Hoa Kỳ có ít nhất một dị ứng thực phẩm.
Duy Trinh (theo Newsweek)