Thu hồi rau mầm của Jack and the Green Sprouts do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mức rủi ro loại I được áp dụng khi có khả năng hợp lý rằng việc sử dụng hoặc tiếp xúc với sản phẩm có thể gây ra các hậu quả sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong. Khuẩn Listeria có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm cho nhóm người có nguy cơ cao như trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch suy yếu.

Các sản phẩm thu hồi gồm: Alfalfa: Số lô 048 và 777 (hạn sử dụng từ ngày 18 đến 25/9/2024); số lô 300 (hạn sử dụng ngày 9 tháng 10 năm 2024), số lô 246 (hạn sử dụng ngày 11 tháng 10 năm 2024) cùng sản phẩm Alfalfa và Onion, số lô 300 (hạn sử dụng ngày 9 tháng 10 năm 2024).

Các sản phẩm rau mầm thu hồi tự nguyện được FDA xếp vào loại rủi ro Loại I. (Ảnh minh họa)

Tổng cộng có 9.580 sản phẩm được thu hồi, phân phối đến các cửa hàng tạp hóa tại các tiểu bang Iowa, Michigan và Wisconsin. Người tiêu dùng đã mua các sản phẩm này được khuyến cáo vứt bỏ hoặc trả lại nơi bán để được hoàn tiền.

Theo nghiên cứu, Listeria là loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng tồn tại trong tủ lạnh và tủ đông, gây ra triệu chứng sốt, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra nhiễm trùng não và máu, đặc biệt đối với người bị suy giảm miễn dịch.

Chuyên gia an toàn thực phẩm tại tổ chức thử nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm NSF Michelle Anstey nhấn mạnh: “Listeria là mối nguy hiểm lớn vì có thể lây lan qua việc tiếp xúc và thiếu vệ sinh, gây ra các tác động nghiêm trọng về sức khỏe như nôn mửa, tiêu chảy và trong trường hợp nặng, có thể gây nhiễm trùng não và máu”.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, mỗi năm nước này có khoảng 1.600 ca nhiễm listeriosis, với 260 ca tử vong.

Duy Trinh (theo Newsweek)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích