Thủ đô của Mexico đứng đầu danh sách 20 thành phố văn hóa tốt nhất thế giới

Với nhiều bảo tàng giá trị và đặc trưng, thủ đô Mexico City được đánh giá đặc biệt cao về chất lượng và cơ hội của người dân tiếp cận với các nền văn hóa.

Thủ đô của Mexico đứng đầu danh sách 20 thành phố văn hóa tốt nhất thế giới
Tượng đài Nữ thần độc lập “Monumento a la Independencia” – công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô Mexico City. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Với số lượng bảo tàng lớn thứ hai thế giới, sở hữu nền văn hóa và ẩm thực phong phú, đa dạng, thủ đô Mexico City của Mexico đứng đầu danh sách 20 thành phố văn hóa tốt nhất thế giới.

Trên đây là kết quả khảo sát của Time Out – tạp chí toàn cầu chuyên về du lịch, văn hóa và ẩm thực – thực hiện đối với 21.000 người đến từ nhiều quốc gia.

Time Out nêu rõ với nhiều bảo tàng giá trị và đặc trưng, trong đó trưng bày từ hiện vật của nền văn minh Aztec, nghệ thuật đại chúng đến các bức tranh siêu thực, thủ đô Mexico City được đánh giá đặc biệt cao về chất lượng và cơ hội của người dân tiếp cận với các nền văn hóa.

Quanh Mexico, từ các hội trường công cộng đến tường của các nhà hàng khách sạn, đều có nhiều bức bích họa rực rỡ, nội dung phong phú, phản ánh cuộc sống của người Indian cổ đại, cuộc đấu tranh chống xâm lược của nhân dân Mexico và cuộc sống hiện đại.

Nổi tiếng nhất là bức bích họa “Đại học, phục vụ vì dân tộc” vẽ trên tường của thư viện trường đại học quốc lập Mexico, với diện tích bề mặt là 4.300m2, chiếm cả 4 bức tường tòa nhà cao 18 tầng. Đây là tác phẩm của họa sỹ Xicziluoc lừng danh.

Giám đốc Sở Văn hóa Mexico City, bà Claudia Curiel de Icaza, cho biết so với nhiều quốc gia khác, người dân Mexico rất dễ tiếp cận và được miễn phí vé tham quan bảo tàng hoặc dễ dàng tham gia các lễ hội và buổi hòa nhạc tại nơi công cộng.

Ngoài ra, người dân địa phương thường xuyên tổ chức các lễ hội, hội chợ và triển lãm hằng năm, góp phần đưa thủ đô Mexico City trở thành một trong những điểm đến hút khách du lịch.

Bà Icaza cho rằng có được kết quả trên là nhờ sự hợp tác hiệu quả và nỗ lực của chính quyền, nhiều tổ chức và người dân địa phương nhằm bảo tồn và thúc đẩy các hoạt động văn hóa.

Mexico được người Aztec thành lập vào năm 1325 với tên gọi Tenochtitlan. Sau đó thành phố bị người Tây Ban Nha xâm chiếm và xây dựng lại.

Ngày nay, thành phố 20 triệu người này là một thủ đô náo nhiệt bên khung cảnh đồi núi.

Thành phố thừa hưởng sự pha trộn của văn hóa châu Âu và văn hóa bản địa, những di tích Aztec bằng đá, kiến trúc châu Âu cổ điển, quang cảnh nghệ thuật kiên cố và ẩm thực đường phố hấp dẫn.

Văn hóa Mexico là phản ánh sự phức tạp của lịch sử Mexico với sự hòa trộn nhiều yếu tố đa dạng về chủng tộc và văn hóa trên đất nước này.

Hai nhân tố chính hình thành nên nền văn hóa Mexico là văn hóa của những thổ dân da đỏ bản địa và nền văn hóa Tây Ban Nha trong 300 năm thuộc địa.

Năm nay, bên cạnh thủ đô Mexico City, các thành phố khác được vinh danh trong bảng xếp hạng thành phố văn hóa của tạp chí Time Out có Praha (Cộng hòa Séc), Cape Town (Nam Phi), Buenos Aires (Argentina), Athens (Hy Lạp), Edinburgh (Scotland), Vienna (Áo), Madrid (Tây Ban Nha) và nhiều điểm đến khác.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích