Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021

Để NLĐ sớm nhận được hỗ trợ đồng thời đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ và không để bỏ sót người được nhận hỗ trợ, ngoài việc đôn đốc các doanh nghiệp, đơn vị, BHXH Thành phố đã có văn bản gửi tới Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố đề nghị đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phổ biến, thông tin đến từng thôn, xóm, tổ dân phố về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP để NLĐ biết và liên hệ với cơ quan BHXH giải quyết.

Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021
NLĐ đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh nguồn: laodong.vn)

Tuy nhiên, hiện nay còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện việc gửi danh sách NLĐ (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại…) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ. Bên cạnh đó, vẫn còn lượng lớn NLĐ đã dừng tham gia BHTN, còn thời gian bảo lưu đóng BHTN, nhưng chưa thực hiện thủ tục với cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ, hoặc phải bổ sung, điều chỉnh thông tin để đảm bảo đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

BHXH Thành phố cho biết, theo quy định tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 30/11/2012, trường hợp NLĐ đang tham gia BHTN chưa nhận được hỗ trợ, NLĐ sẽ phải tự thực hiện thủ tục (tương tự như NLĐ đã dừng tham gia và đang có quá trình bảo lưu đóng BHTN) để được nhận hỗ trợ.

Theo đó, BHXH thành phố Hà Nội khuyến nghị, NLĐ đang tham gia BHTN phải hết sức lưu ý, các đơn vị sử dụng lao động phải khẩn trương gửi lại danh sách đã rà soát và cập nhật thông tin đúng, đủ tới cơ quan BHXH để NLĐ được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN một cách thuận lợi nhất; hạn chế việc để NLĐ phải tự thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ.

Cũng theo quy định tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với NLĐ đã dừng tham gia BHTN, còn thời gian bảo lưu đóng BHTN làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi NLĐ có nhu cầu nhận hỗ trợ. Hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ đến hết ngày 20/12/2021.

Thời gian hoàn thành chi trả hỗ trợ chậm nhất vào ngày 31/12/2021. Đây cũng là hạn cuối nhận được tiền hỗ trợ của NLĐ đã nghỉ việc hoặc NLĐ đang làm việc nhưng chưa nhận được tiền sau ngày 30/11/2021 phải tự đi làm thủ tục. Do đó, cơ quan BHXH lưu ý, NLĐ cần chú ý mốc thời gian này, nếu hồ sơ đã nộp đầy đủ và hợp lệ, NLĐ chắc chắn sẽ nhận được tiền hỗ trợ chậm nhất vào thời điểm này.

B.D

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích