Thiếu nguồn đất đắp, những dự án trọng điểm của Kon Tum chậm tiến độ

(Xây dựng) – Các dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Kon Tum đang đối mặt với nhiều thách thức và vướng mắc trong quá trình triển khai. Một trong những nguyên nhân chính là do thiếu nguồn đất đắp. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thiếu nguồn đất đắp, những dự án trọng điểm của Kon Tum chậm tiến độ
Thiếu nguồn đất đắp khiến những dự án trọng điểm của Kon Tum giậm chân tại chỗ.

Sự khan hiếm về nguồn đất đắp đang làm chậm tiến độ của các dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Kon Tum. Với việc thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng, các dự án quan trọng này đang “đứng ngồi” không yên, gây lo ngại cho cộng đồng và nhà đầu tư.

Đến hết quý I/2024, dự án xây dựng cầu và đường hai đầu cầu từ bến du lịch xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (Tỉnh lộ 671) đến đường giao thông kết nối với Tỉnh lộ 675A, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy mới giải ngân được 252 triệu đồng trong tổng số 65 tỷ đồng nguồn vốn năm 2024.

Những dự án còn lại do Sở Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư gồm: Dự án Nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 671 đoạn từ Km49+500 – Km52; Dự án đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum và dự án Kè chống lũ lụt, sạt lở các làng đồng bào dân tộc thiểu số dọc sông Đăk Bla trên địa bàn thành phố Kon Tum vẫn đang giậm chân tại chỗ. Điều này khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sự thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng đang là vấn đề cấp bách tại Kon Tum. UBND tỉnh đã cấp phép cho một số đơn vị để khai thác đất san lấp, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của các dự án. Được biết, vừa qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 6 mỏ đất san lấp đã đấu giá thành công và đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để được cấp phép khai thác. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố cũng được kêu gọi hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp để tìm kiếm giải pháp cho tình hình khó khăn này.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã tham mưu UBND tỉnh cho phép sử dụng đất bóc tầng phủ tại 10 mỏ đá để cung ứng đất san lấp cho các công trình xây dựng. Riêng tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh đã cấp phép cho một đơn vị và có ba đơn vị khác đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp phép. Tổng trữ lượng đất san lấp dự kiến sẽ vượt quá 4,7 triệu m3, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn vật liệu xây dựng cho các dự án tại địa phương.

Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa đủ để giải quyết tình hình khó khăn. Các dự án giao thông trọng điểm vẫn đang chậm tiến độ, gây ra lo ngại lớn cho cộng đồng và nhà đầu tư. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cấp quản lý địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng để tìm ra giải pháp hiệu quả, từ đó đảm bảo tiến độ và chất lượng của các dự án, và đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh Kon Tum.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích