Thị trường Carbon: Khi cơ hội đến từ nông nghiệp chuyển dịch xanh

Đầu tư công nghệ để giảm phát thải nông nghiệp 

Nông nghiệp được đánh giá là một trong những ngành có lượng phát thải lớn nhất tại Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, phát thải từ nông nghiệp chiếm tới 35,8% tổng phát thải khí nhà kính (KNK) toàn quốc, chỉ xếp sau ngành năng lượng và giao thông vận tải. Phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp tập trung chủ yếu trong 3 lĩnh vực chính: trồng lúa nước (49,7 triệu tấn CO2e, chiếm 50%); chăn nuôi (18,5 triệu tấn CO2e, chiếm 19%); quản lý đất và sử dụng phân bón (13,2 triệu tấn CO2e, chiếm 13%).

Trước thực tế này, nhiều DN lớn trong ngành đã có những giải pháp nhằm giảm phát thải KNK, tiết kiệm năng lượng, hướng tới sự phát triển bền vững. Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc điều hành R&D Vinamilk cho biết, trong 11 lĩnh vực trọng yếu mà DN này hoạch định để đầu tư cho phát triển bền vững, quản lý phát thải KNK là lĩnh vực được ưu tiên và thực hiện từ rất nhiều năm trước. Điều này thể hiện ở tham vọng lộ trình cắt giảm KNK với 15% lượng phát thải vào năm 2027, cắt giảm, trung hòa 55% lượng phát thải vào năm 2035 và tiến đến phát thải ròng bằng 0 – Net Zero vào năm 2050.

Ở giải pháp cụ thể, Vinamilk tập trung vào 4 khía cạnh: Chăn nuôi bền vững-sản xuất xanh-logistics thân thiện với môi trường-tiêu dùng bền vững. DN này đầu tư các công nghệ giảm thải, thân thiện với môi trường như phần mềm quản lý vận hành để tăng hiệu suất, tối ưu năng lượng cho máy móc thiết bị; sử dụng robot LGV thay thế xe nâng cũ giúp giảm tới 62% khí thải phát ra, hay hệ thống thu hồi nhiệt giúp thu hồi tới 92% lượng nhiệt dư thừa và tái sử dụng giúp tiết kiệm điện. 

Vinamilk đặt mục tiêu khoanh nuôi, tái sinh 25 hecta rừng ngập mặn tại Cà Mau.

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng áp dụng hệ thống biogas biến chất thải thành tài nguyên với 87% năng lượng xanh, sạch từ biomass, CNG thay thế cho năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch; 15%-20% điện sử dụng được khai thác từ năng lượng mặt trời. Điều này giúp Vinamilk chủ động chi phí đầu tư ban đầu, nhất là khi giá nguyên/nhiên liệu ngày càng đắt đỏ. 

Ngoài ra, để hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Vinamilk cũng thực hiện dự án khoanh nuôi, tái sinh 25 hecta rừng ngập mặn tại Cà Mau. Đơn vị này ước tính có thể hình thành nên bể hấp thụ 17.000-20.000 tấn carbon, quy đổi tương đương với 62.000-73.000 tấn CO2e mỗi năm.

Ông Khánh cũng phân tích, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, không có vốn đầu tư các dự án chuyển đổi lớn, cần nguồn lực lớn, vẫn có thể tham gia chuyển dịch xanh trong hoạt động đầu tư phù hợp với đặc thù mô hình sản xuất và quy mô doanh nghiệp. Từ một góc nhìn khác, những hành động bảo vệ môi trường như giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm nước, điện… gần như không tốn kém chi phí, có thể làm được ngay và làm hằng ngày. Do đó, điểm quan trọng ở đây chính là nhận thức của ban lãnh đạo, người lao động và toàn thể cộng đồng sẽ tác động đến các hành động chuyển dịch xanh.

Kiểm soát vùng trồng – chìa khóa cho lộ trình phát triển bền vững

Cũng đặt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Tập đoàn Nestlé đang nỗ lực giảm phát thải trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất, đến khi sản phẩm được phân phối đến người tiêu dùng và bao bì sau sử dụng. Theo lộ trình đưa ra, Tập đoàn sẽ giảm 20% phát thải vào năm 2025, 50% vào năm 2030 và hoàn thành mục tiêu Nestlé đặt mục tiêu đến năm 2050.

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc truyền thông đối ngoại cho biết, trong chuỗi cung ứng của Nestle, phát thải từ hoạt động nông nghiệp chiếm hơn 2/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính. Việt Nam là vùng trồng nguyên liệu cà phê lớn của Nestle nên việc kiểm soát từ khâu canh tác có ý nghĩa rất quan trọng.

Từ năm 2011 đến nay, dự án Nescafé Plan đã hỗ trợ 16.000 hộ canh tác cà phê bền vững giúp nông hộ giảm 40-60% lượng nước tưới, giảm 20% lượng phân bón hóa học. Nestlé Việt Nam đang phối hợp xây dựng công cụ đo lường và kiểm soát phát thải KNK cho người nông dân trong canh tác cà phê.

Vùng trồng cà phê được Nestlé xây dựng lộ trình giảm phát thải KNK.

Nestlé cũng đặt mục tiêu trồng 200 triệu cây trên toàn cầu đến năm 2030 nhằm góp phần phục hồi rừng và hệ sinh thái tự nhiên, đồng thời đảm bảo lợi ích của cộng đồng địa phương. Tại Việt Nam, trong tháng 6/2023, Nestlé khởi động dự án “Canh tác cà phê bền vững theo mô hình nông lâm kết hợp” tại các tỉnh Tây Nguyên, hướng đến mục tiêu trồng hơn 2,3 triệu cây đến năm 2027. Dự án vừa giúp tạo thêm thu nhập cho người nông dân, vừa hỗ trợ cải thiện các điều kiện canh tác cây cà phê, dự kiến hấp thu và lưu trữ hơn 480.000 tấn CO2.

Bên cạnh nỗ lực giảm phát thải ở thượng nguồn chuỗi giá trị, Nestlé cũng áp dụng nhiều sáng kiến để giảm phát thải trong hoạt động thiết kế và sản xuất. DN này đặt mục tiêu trên 95% bao bì nhựa của tập đoàn được thiết kế để tái chế đến năm 2025, với tham vọng hướng đến 100% bao bì có thể tái chế và tái sử dụng.

Hiện chất thải từ sản xuất (nước thải, khí thải, chất thải rắn) đều được xử lý, tái chế và tái sử dụng. Trung bình 60-65% tổng lượng nước thải/năm tại nhà máy sản xuất cà phê đã được tái sử dụng. Ngoài ra, 100% bã cà phê sau sản xuất được dùng làm năng lượng sinh khối. Cát thải trong lò hơi cũng được cung cấp cho nhà sản xuất gạch tại địa phương để làm nguyên liêu sản xuất gạch không nung.

Ngọc Anh – Kim Thoa 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích