Thèm ăn món kho quẹt – Hãy cùng làm thôi!
Thèm ăn món kho quẹt – Hãy cùng làm thôi!
Kho quẹt là một món ăn dân dã của người dân Nam Bộ luôn có sức hút khó cưỡng, ngày càng có nhiều người yêu thích món này hơn.
Cách làm nước mắm kho quẹt ngon hấp dẫn cả nhà đưa cơm
Nguyên liệu bao gồm:
+ Thịt ba chỉ nhiều mỡ 200g (phần mỡ lưng và vai), sau khi lọc da, rửa sạch và thái hạt lựu
+ Tôm nõn khô loại nhỏ: 50g. Nên sử dụng tôm khô loại nhỏ, như thế thì cách làm kho quẹt mới ngon và đúng vị, ngâm vào nước để tôm mềm ra và rửa sạch
+ Nước mắm chọn loại ngon, không bị mặn gắt quá sẽ làm kho quẹt mất ngon
+ Hành, tỏi khô: 1 củ to mỗi loại
+ Chút hành tươi, ớt khô cả quả và ớt tươi
+ Tương ớt: 1 muỗng nhỏ
Cách làm kho quẹt:
Bước 1: Cho thịt ba chỉ vào nồi với lửa nhỏ rán cho hết mỡ, tới khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.
Bước 2: Đổ bớt mỡ ra chén, chừa một chút trong nồi, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho tôm khô đã rửa sạch vào xào cho giòn, vớt ra để riêng.
Bước 3: Cho nước mắm với đường theo vào nấu theo tỷ lệ: 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước.
Bước 4: Cho 1/2 muỗng tương ớt để kho quẹt có màu nâu óng thay vì phẩm màu. Thêm tiêu xanh, ớt kiểm đập dập vào.
Bước 5: Tiếp theo thêm tôm khô và tóp mỡ.
Bước 6: Để lửa liêu riêu nấu cho kho quẹt lệt sệt là hoàn thành món ăn.
Lưu ý khi để cách làm món kho quẹt ngon:
– Chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, không nên chọn loại chỉ có mỡ không, tốt nhất là loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon hơn.
– Để làm nước mắm kho quẹt ngon thì tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên tránh các loại tẩm màu hoặc to quá.
Chỉ cần đĩa rau luộc xanh mát chấm vào chút nước mắm kho kẹo lại, tóp thịt mỡ giòn giòn, cay cay đầu lưỡi thì cao lương mĩ vị cũng chẳng sánh bằng. Chúc các bạn thành công!
An Hạ
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị