Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tháp Thần Nông – tòa bảo tháp độc đáo từ cối đá với tạo hình hạt lúa

Tại vị trí trung tâm của Đông Đô, điểm nhấn ấn tượng chính là Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng. Tổng khối lượng của bảo tháp Thần Nông khoảng 130 tấn. Quanh tháp được trang trí bằng trục đá kéo lúa, cối đá xay lúa… nhằm tạo ra một không gian gắn liền với nền văn hóa lúa nước.

Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á
Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1012 chiếc cối đá được tạo hình hạt lúa dựng thẳng đứng.

Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao. Với sự trợ giúp của kiến trúc sư Nguyễn Sánh – một nghệ nhân nổi tiếng trong việc khảo cứu, phục dựng các không gian văn hoá xưa cũ, ý tưởng xếp những chiếc cối đá nặng nề thành Tháp Thần Nông – vị thần của nền nông nghiệp lúa nước đã thành hiện thực.

Bảo Tháp Thần Nông được chia thành 5 tầng tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ với hệ thống âm thanh và màu sắc tạo một không gian sinh động về đêm.

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc/gạo… được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Đại diện đơn vị cho biết, Tháp đang được hoàn thiện hệ thống âm thành và màu sắc để giúp Tháp biến đổi màu sắc sống động theo quá trình hạt lúa xanh đến hạt lúa chín vàng.

Bảo tháp Thần Nông chính thức xác lập đạt kỷ lục Châu Á

Thông qua quá trình kiểm tra hồ sơ đăng ký và thẩm định thông tin, Tổ chức Kỷ lục châu Á (ABR) đã chính thức ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings để trao bằng xác lập Kỷ lục châu Á đến với Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô với nội dung: “Tháp Thần Nông – Bảo tháp làm bằng cối đá, tạo hình hạt lúa có kích thước lớn nhất tại châu Á.”

Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á
Lễ công bố và trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông.

Tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chia sẻ rằng: chính từ ý tưởng độc đáo của ông Trần Văn Toản về việc xây dựng biểu trưng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt, đất nước của lúa nước đã giúp bảo tháp Thần Nông xứng đáng được vinh danh với kỷ lục ở phạm vi Châu Á. Trước đó, bảo tháp Thần Nông cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập và trao bằng Kỷ lục Việt Nam tại Sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 – Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam (2013 – 2023) vào ngày 26/5/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tháp Thần Nông là một công trình, tác phẩm nghệ thuật đẹp, dấu ấn lớn nhất trong hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đám, trục đá cũ do ông Trần Văn Toản và các cộng sự dành nhiều thời gian và công sức sưu tập, tạo dựng với mong muốn phục dựng những không gian xưa của làng quê Bắc Bộ.

Chia sẻ về ý tưởng để hình thành Tháp Thần Nông, ông Trần Văn Toản bày tỏ việc ông và cộng sự đã dành nhiều thời gian, công sức sưu tập các cối đá để làm xây dựng được bảo tháp Thần Nông. Ông Toản cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… bị bỏ ở lề đường, bờ bụi. Ông xây dựng khu trưng bày, qua đó muốn lưu giữ, bảo tồn nét văn hoá của những vùng quê, của nền văn hoá nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ. “Tôi muốn khu trưng bày sẽ là địa chỉ để thế hệ con em mình” ông Toản nói.

Theo Thương hiệu Sản phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích