Tháo gỡ vướng mắc trong xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Theo đánh giá của đại diện Tổng cục Thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền cho các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, chống thất thu và tăng thu ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, việc các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi mua xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ yêu cầu người bán hàng lập hóa đơn theo đúng số lượng hàng hóa đã mua cũng là giải pháp giúp tăng cường công tác quản lý thuế, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Thực tế cũng cho thấy, quy định về xuất HĐĐT cho từng lần bán xăng, dầu đã bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2022 và tại Nghị định 80 về kinh doanh xăng, dầu vừa được ban hành, có hiệu lực từ ngày 18/11/2023 cũng nêu rõ các cửa hàng bán lẻ của thương nhân kinh doanh xăng, dầu: “Thực hiện quy định về HĐĐT và cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và cơ quan Thuế”.

Tháo gỡ vướng mắc trong xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu
Tọa đàm trực tuyến “Triển khai HĐĐT trong bán lẻ xăng dầu – thực trạng và giải pháp”

Với ngành xăng dầu, phải nói đây là một chủ trương lớn. Ghi nhận từ các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ cho thấy, các doanh nghiệp đều ủng hộ chủ trương minh bạch hóa việc kinh doanh xăng dầu, chống thất thu và tăng ngân sách nhà nước của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Tại Tọa đàm trực tuyến “Triển khai HĐĐT trong bán lẻ xăng dầu – thực trạng và giải pháp”, nhiều doanh nghiệp khẳng định cam kết nghiêm túc thực hiện áp dụng xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng như chỉ đạo của ngành chức năng, đồng thời chia sẻ hiện đã có rất nhiều khó khăn, vướng mắc và cả những bất cập đang phát sinh trong việc triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Ví dụ như vướng mắc về chi phí đầu tư trang thiết bị mới để có thể thực hiện xuất hóa đơn sau mỗi lần bán. Chi phí mua HĐĐT hiện bị đánh giá là khá cao và ước tính sẽ bị đội chi phí trong khi các doanh nghiệp bán lẻ cũng chịu chi phí gia tăng lớn, có thể dẫn đến bị thua lỗ do mức chiết khấu hiện nay không đủ để cho doanh nghiệp trang trải.

Đại diện một doanh nghiệp phân phối xăng dầu chia sẻ: “Hiện nhiều chi cục thuế địa phương chỉ chấp thuận hóa đơn của một vài doanh nghiệp phát hành HĐĐT. Điều này sẽ dẫn đến những nghi vấn tiêu cực khi chỉ có một vài doanh nghiệp được chấp thuận bán hóa đơn cho các doanh nghiệp xăng dầu. Đây chỉ là phán đoán của chúng tôi và điều này thực tiễn có thể không xảy ra tình trạng như vậy, tuy nhiên, ngành Thuế cũng phải xem xét để tránh tình trạng này xảy ra trong thực tiễn. Chúng tôi kiến nghị rất cần có lộ trình để triển khai…”

Theo đại diện Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Ptrolimex), việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng là yêu cầu bắt buộc của Nhà nước, vì vậy đơn vị đã triển khai khá đồng bộ và đến nay việc triển khai HĐĐT được đơn vị thực hiện tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong quá trình từ xuất bán hàng đến phát hành HĐĐT và truyền dữ liệu HĐĐT về cơ quan thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn khẳng định, việc Thủ tướng Chính phủ 2 lần liên tiếp có Công điện cho thấy sự quan tâm rất lớn của Chính phủ trong đẩy mạnh các hoạt động triển khai liên quan đến tăng cường công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng có công văn gửi các địa phương, đơn vị chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với cơ quan thuế địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu để nắm bắt thực trạng đáp ứng việc triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn, lợi ích của việc áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu là điều đã được thực tiễn chứng minh thông qua việc triển khai HĐĐT tại một số công ty xăng dầu đầu mối. Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu sẽ phải đáp ứng các quy định trong thời gian tới.

Theo đó, đối với doanh nghiệp (người bán), cần đẩy mạnh việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng sức cạnh tranh và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Đối với người tiêu dùng, việc thực hiện HĐĐT sau từng lần bán hàng đảm bảo về nguồn gốc, số lượng hàng hóa, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trong việc tham gia Chương trình “Hóa đơn may mắn” do cơ quan thuế tổ chức.

Trong khi đó, đối với cơ quan quản lý nhà nước, việc triển khai HĐĐT sẽ là cơ sở xây dựng nền tảng dữ liệu về hoạt động kinh doanh xăng dầu đầy đủ, tập trung, liên tục, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, góp phần hạn chế những rủi ro, gian lận trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích