Thanh tra ngành KH&CN xử phạt vi phạm hành chính đối với 359 cơ sở

Từ ngày 8-10/5/2024, tại Gia Lai, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị thanh tra khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2024.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ với phạm vi quản lý rộng, chuyên ngành phức tạp với đa dạng các lĩnh vực: tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; sở hữu trí tuệ; an toàn bức xạ và hạt nhân; hoạt động nghiên cứu khoa học… Điều đó đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, đặt ra nhiều yêu cầu khó khăn hơn, thách thức hơn đối với hoạt động thanh tra trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Hội nghị thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2024.

Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh phát triển và hội nhập, các vấn đề phát sinh liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Cách thức, phương thức phân biệt hàng giả, hàng nhái ngày càng khó, đặt ra yêu cầu phải có nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo trao đổi chuyên môn để cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm.

Từ phía Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ những kiến thức mới cập nhật từ các tổ chức quốc tế, những văn bản quản lý nhà nước đến các sở, ban, ngành, địa phương. Các địa phương cần cập nhật lại thông tin, chia sẻ với Bộ Khoa học và Công nghệ về các vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Đồng thời, cần tăng cường thanh tra để phát hiện hạn chế, thiếu sót; đề ra các biện pháp khắc phục sớm. “Công tác thanh tra phải trở thành công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước” – Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

 Lực lượng thanh tra ngành KH&CN kiểm tra cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong năm 2023, Thanh tra ngành khoa học và công nghệ đã triển khai thanh, kiểm tra đối với 8.066 cơ sở; trong đó, thanh tra hành chính đối với 40 cơ sở và thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 8.026 cơ sở.

Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 359 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 8,08 tỷ đồng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 82 triệu đồng và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 363 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra ngành khoa học và công nghệ đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về tiếp công dân. Các phản ánh, kiến nghị của công dân về tiêu thụ hàng hóa thiết yếu được các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật, vì vậy không phát sinh các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, phức tạp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề đang đặt ra đối với thanh tra ngành khoa học và công nghệ khi triển khai thực hiện quy định mới của pháp luật như: Bổ sung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho các cơ quan thanh tra khoa học và công nghệ; tăng cường hoạt động kiểm tra và thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thanh tra khoa học và công nghệ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; các giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả của thanh tra ngành khoa học và công nghệ trong thời gian tới…

Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 10/5/2024 với các nội dung chính như: Hướng dẫn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính; nghiệp vụ thanh tra khoa học và công nghệ; phân biệt hàng thật hàng giả; các quy định pháp luật mới về thanh tra…

Bảo Lâm

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích