Thành phố New York công bố clip hướng dẫn xử trí khi bị tấn công hạt nhân

Giới chức thành phố New York (Mỹ) vừa công bố clip hướng dẫn người dân cách xử trí để bảo vệ tính mạng trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

thanh pho new york cong bo clip huong dan xu tri khi bi tan cong hat nhan
Một góc thành phố New York. Ảnh: AP

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp New York (EMD) ngày 11/7 đã công bố một đoạn video dài 90 giây khuyến cáo người dân nên làm gì trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Các quan chức cho biết chương trình này không dựa trên nguy cơ tấn công cụ thể nào mà chỉ nhằm mục đích phổ biến kiến thức cho cộng đồng.

Video mở đầu bằng cảnh một người dẫn chương trình xuất hiện trên nền màn hình là bối cảnh đường phố New York với câu giới thiệu: “Một cuộc tấn công hạt nhân đã xảy ra. Xin đừng hỏi tôi bằng cách nào hoặc tại sao. Bạn chỉ cần biết rằng nó đã xảy ra”.

Sau đó, người phụ nữ đã nêu ba bước quan trọng mà người dân New York cần thực hiện trong tình huống khẩn cấp này. Đầu tiên, mọi người cần trú ẩn trong nhà nhanh nhất có thể. Tiếp đến, họ phải tìm một chỗ ẩn nấp an toàn trong nhà, tốt nhất là ở tầng hầm hoặc tầng giữa của tòa nhà, và giũ sạch bụi phóng xạ bám trên người nếu đã tiếp xúc với vụ nổ ở bên ngoài. Ngoài ra, người dân cần đảm bảo đã đóng kín toàn bộ cửa và cửa sổ. Bước cuối cùng, người dân nên theo dõi các phương tiện truyền thông và thông báo chính phủ. (Xem video dưới đây. Nguồn: EMD)

“Trong bối cảnh các mối đe dọa tiếp tục gia tăng, người dân cần hiểu rõ rằng chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng phương án để đối phó và cung cấp các nguồn lực cần thiết để người dân được an toàn và nắm được thông tin”, Ủy viên EMD New York Zach Iscol tuyên bố.

Theo EMD, xác suất xảy ra tấn công hạt nhân là thấp nhưng lại gây ra tác động rất lớn.

Đây được cho là chương trình phổ biến kỹ năng sinh tồn khi bị tấn công hạt nhân đầu tiên được sản xuất tại thành phố New York kể từ năm 1962, năm xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Bên cạnh đó, người dân New York còn được khuyến khích tải ứng dụng thông tin khẩn cấp Notify NYC của thành phố này hoặc gọi đến số 311 để cập nhật tình hình.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích