Thành phố Hồ Chí Minh: Sức bật mới từ Nghị quyết 98

Nhiều chính sách đột phá

NQ98 quy định 44 cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có 7 cơ chế kế thừa từ NQ số 54/2017/QH14; 4 cơ chế đã ban hành cho các địa phương khác; 6 cơ chế được đưa vào các dự án luật đang trình Quốc hội và 27 cơ chế, chính sách chỉ riêng TP.HCM được áp dụng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Sức bật mới từ Nghị quyết 98
TP.HCM là nơi diễn ra nhộn nhịp các hoạt động kinh tế, giao thương của cả nước và khu vực. Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là NQ quy định số lượng cơ chế, chính sách đặc thù lớn nhất từ trước đến nay được Quốc hội thông qua. Các lĩnh vực được áp dụng chính sách đặc thù gồm quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách; đô thị và tài nguyên, môi trường; ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy chính quyền của TP.HCM; tổ chức bộ máy chính quyền của thành phố Thủ Đức.

Đơn cử trong lĩnh vực hạ tầng đô thị, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD), áp dụng hợp đồng BOT đối với dự án nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu (hiện đang tạm ngưng trên phạm vi cả nước). Thành phố được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500ha, thành lập Sở An toàn thực phẩm…

Tại cuộc họp với TP.HCM về việc triển khai NQ98, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc triển khai NQ98 không chỉ riêng cho Thành phố mà nếu thực hiện thành công thì cả nước cùng được hưởng. Vì thế đây là nhiệm vụ chung, cả nước phải cùng chung tay với Thành phố với tinh thần “cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước”.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM Phan Văn Mãi: Những cơ chế đặc thù, vượt trội được Quốc hội thông qua trong NQ98 sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM khơi thông nguồn lực, tạo đà phát triển, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình để tương xứng với vị trí đầu tàu về kinh tế – xã hội của vùng Đông Nam bộ và cả nước; không chỉ gỡ rối những vướng mắc hiện nay Thành phố đang gặp phải mà còn kiến tạo những động lực mới cho sự phát triển của Thành phố trong thời gian tới.

Hiện nay Trung ương và TP.HCM đang khẩn trương triển khai các công việc cụ thể để sớm đưa NQ98 vào cuộc sống. Về phía Chính phủ, ngay khi NQ98 được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai NQ98 đã ký Quyết định số 48/QĐ-BCĐNQ98 ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo này.

Thường trực Chính phủ cũng đã có buổi làm việc với TP.HCM để đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng nhóm nội dung của NQ98. Tại đây Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc triển khai NQ98 phải chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn, hành động quyết liệt và có sản phẩm cụ thể.

Thành phố Hồ Chí Minh: Sức bật mới từ Nghị quyết 98
Nghị quyết 98 đã trao nhiều cơ hội để TP.HCM phát triển bứt tốc và bền vững hơn. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP.HCM (Ảnh Phạm Nguyễn).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và TP.HCM rà soát những nội dung cần phải ban hành Nghị định hướng dẫn. Các Bộ, ngành phải khẩn trương ban hành Thông tư, văn bản hướng dẫn trong thẩm quyền với thủ tục rút gọn, phấn đấu hoàn thành chậm nhất vào ngày 15/8 tới.

Nỗ lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: Việc tổ chức thực hiện NQ98 là công việc có nhiều khó khăn, thách thức, yếu tố quyết định là cán bộ, con người, các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ và Thành phố sẽ làm hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất.

Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM đã thông qua nghị quyết thực hiện NQ98 và cụ thể hóa nhiều nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND được quy định trong NQ98. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tổ chức Hội thi thiết kế sản phẩm đồ họa thông tin tuyên truyền NQ98 nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết này, tạo sự thống nhất về hành động, quyết tâm thực hiện hiệu quả các nội dung của NQ 98, để Thành phố bước sang một giai đoạn phát triển mới, nhanh và bền vững.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM đã xây dựng các kế hoạch thực hiện NQ98 với mục tiêu thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù, khơi thông các nguồn lực kinh tế, tháo gỡ các điểm nghẽn về quy định pháp luật, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Thành phố đưa ra lộ trình thực hiện các phần việc cụ thể như trong tháng 7/2023, hoàn thành việc bố trí vốn đầu tư công để hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm; bố trí ngân sách Thành phố để chi thu nhập tăng thêm; quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500ha. Công bố danh mục dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT…

Tháng 8/2023 sẽ hoàn thành quy định tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật, tài chính của nhà đầu tư thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng BT; thông qua kế hoạch dự toán chi ngân sách được bố trí khoản chưa phân bổ từ 2 – 4% tổng chi ngân sách quận.

Trong tháng 9/2023, sẽ bố trí vốn đầu tư công để thanh toán cho nhà đầu tư quy định trong hợp đồng BT, ban hành quyết định sử dụng ngân sách Thành phố để thực hiện dự án, công trình giao thông đường bộ có tính chất vùng, liên vùng. Xây dựng đề án thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD), thành lập Sở An toàn thực phẩm. Quy định tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc thành phố Thủ Đức…

Trung ương đã và đang tạo nhiều cơ chế đặc thù với kỳ vọng sẽ giúp TP.HCM phát triển bứt tốc, bền vững hơn nữa trên tinh thần “cả nước vì TP.HCM”, “TP.HCM vì cả nước”. Chắc chắn TP.HCM sẽ thực hiện thắng lợi NQ98, đáp lại niềm tin tưởng lớn lao của Trung ương và nhân dân cả nước cũng như xứng đáng với vị thế “đầu tàu” kinh tế của mình.

Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết thực hiện NQ98 và cụ thể hóa nhiều nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND được quy định trong NQ98. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tổ chức Hội thi thiết kế sản phẩm đồ họa thông tin tuyên truyền NQ98 nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết này, tạo sự thống nhất về hành động, quyết tâm thực hiện hiệu quả các nội dung của NQ 98, để Thành phố bước sang một giai đoạn phát triển mới, nhanh và bền vững. Đáng chú ý, UBND TP.HCM đã xây dựng các kế hoạch thực hiện NQ98 với mục tiêu thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù, khơi thông các nguồn lực kinh tế, tháo gỡ các điểm nghẽn để thành phố phát triển.

Trần Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More