Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa ký văn bản số 2548/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận/huyện về việc phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Công tác này nhằm tránh để xảy ra tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch.

Trước đó, thành phố Hồ Chí Minh nhận văn bản, kế hoạch của một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức đưa người dân từ thành phố trở về địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê
Người dân tỉnh Phú Yên tại thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trở về quê bằng những chuyến xe miễn phí. Ảnh Hồng Ngọc.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối phối hợp với các cơ quan, tổ chức đầu mối của các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn thành phố (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, các bến xe,…).

Cùng với đó, thông tin đến Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách hoặc theo kế hoạch do các tỉnh, thành phố ban hành), địa điểm và thời gian vận chuyển.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của thành phố luôn quan tâm hỗ trợ, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn đều được chăm lo, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu. Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú; chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành phố đang ở địa bàn mình có nguyện vọng di chuyển về quê theo danh sách hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Liên đoàn Lao động, Thành đoàn thành phố phối hợp, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương (trong quá trình rà soát, tổng hợp để xuất danh sách, chuẩn bị xây dựng kế hoạch) đưa người dân trở về quê.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 2544/UBND-ĐT gửi các tỉnh, thành về việc phối hợp tổ chức đưa người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Nội dung văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại thành phố trở về địa phương để thành phố cùng phối hợp thực hiện.

Hồng Ngọc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích