Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh đầu tư 3 dự án trọng điểm trong quý I/2024

(Xây dựng) – Ông Lý Thanh Long – Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cơ quan, ban, ngành đang nỗ lực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ 3 dự án trọng điểm gồm: Dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm (quận Gò Vấp và Bình Thạnh); Dự án bờ Bắc Kênh Đôi (quận 8); Dự án chỉnh trang chung cư cũ Ngô Gia Tự (quận 10).

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh đầu tư 3 dự án trọng điểm trong quý I/2024
Phối cảnh rạch xuyên tâm sau khi chỉnh trang.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (chủ đầu tư) đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật). Dự kiến dự án sẽ được phê duyệt trong tháng 4 để triển khai tuyển chọn nhà thầu xây lắp và sẽ khởi công đoạn trên địa bàn quận Gò Vấp vào tháng 8.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm có tổng vốn đầu tư hơn 9.660 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 6.372 tỷ đồng, xây dựng 2.710 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác. Tổng chiều dài tuyến rạch 8.865m, trong đó tuyến chính từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuận có chiều dài 6.628m và 3 tuyến nhánh dài 2.237m là rạch Cầu Sơn, Bình Lợi, Bình Triệu.

Dự án sẽ thu hồi 158.800m2 với 1.880 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó quận Gò Vấp có 84 trường hợp bị ảnh hưởng, quận Bình Thạnh có 1.796 trường hợp bị ảnh hưởng. Mục tiêu của công trình là nạo vét lòng rạch, xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ, hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa, đường giao thông mới dọc hai bên rạch, công viên…

Đối với Dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 sẽ thu hồi là 5,512ha đất và 1.571 trường hợp bị ảnh hưởng, trong có 1.005 trường hợp giải tỏa toàn bộ và 566 trường hợp giải tỏa một phần. Tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự kiến hơn 4.930 tỷ đồng.

Hiện dự án đã hoàn thành điều tra, khảo sát, đo vẽ các trường hợp dọc tuyến bờ Bắc kênh Đôi (theo ranh cũ) và đang trình phê duyệt ranh mở rộng đường giao thông dọc bờ Bắc Kênh Đôi (đường Hoài Thanh, đường Nguyễn Duy), xây dựng tuyến đường Nguyễn Duy nối dài (từ hẻm 157 Hưng Phú đến cầu chữ Y). Đồng thời, dự án cũng đã lập hồ sơ đấu thầu đo vẽ, thẩm định giá. Dự kiến sẽ trình phê duyệt trong quý II/2024.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh đầu tư 3 dự án trọng điểm trong quý I/2024
Cụm chung cư Ngô Gia Tự quận 10 đang chờ nhà đầu tư.

Riêng dự án chỉnh trang cụm chung cư Ngô Gia Tự đã được UBND quận 10 đưa vào kế hoạch thực hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do thiếu ngân sách và nhà đầu tư không mặn mà. Được biết, cụm chung cư Ngô Gia Tự đang có 17 lô chung cư xây dựng trước năm 1975 và 2 lô đất trống đã giải tỏa. Tổng diện tích đất của khu này là 24.619m2, chiều cao của cụm chung cư này là 4 tầng (gồm tầng trệt và 3 tầng lầu) với hơn 81.000m2 diện tích sàn ở. Hiện có 2.152 căn hộ với khoảng 9.211 người sinh sống.

Hiện Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND quận 10 đã thống nhất đề xuất trình UBND Thành phố thông qua nhiệm vụ đầu tư Dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng mới cụm chung cư Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10. Trong đó, các chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc đã được điều chỉnh tăng để mời gọi được nhà đầu tư tham gia, đồng thời đảm bảo được chính sách bồi thường tốt nhất cho người dân.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích