Thanh Hóa: Ứng dụng công nghệ, nâng tầm chất lượng nước mắm truyền thống
Trong những năm gần đây, ngành sản xuất nước mắm truyền thống tại Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến và sự đổi mới trong quy trình sản xuất. Nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã đầu tư nâng cấp hệ thống, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.
Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đổi mới công nghệ. Bằng cách đầu tư vào máy móc hiện đại trong các khâu đóng chai, dán nhãn, Lê Gia đã thay thế hoàn toàn lao động thủ công, mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn so với phương pháp truyền thống. Hệ thống xử lý nước thải của công ty đạt tiêu chuẩn theo QCVN11-MT:2015, cùng hệ thống phòng sạch thiết kế theo tiêu chuẩn EN 779 và quy trình kiểm soát chất lượng ISO 22000:2018 và FDA. Nhờ những cải tiến này, sản phẩm nước mắm và mắm tôm Lê Gia đã được công nhận đạt 5 sao OCOP cấp quốc gia.
Dây truyền đóng chai, kiểm soát chất lượng nước mắm truyền thống. Ảnh: diendandoanhnghiep.vn
Xã Hoằng Phụ hiện có trên 300 hộ sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó hơn 100 hộ đã chuyển sang sản xuất theo hướng công nghệ cao. Việc đổi mới công nghệ không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường, góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn an toàn và tin cậy cho người tiêu dùng. Địa phương đang tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm tham gia chương trình OCOP nhằm nâng cao chất lượng và mẫu mã.
Bà Lê Thị Toan – Giám đốc Công ty Cổ phần nước mắm Tĩnh Gia tại phường Ninh Hải, thị xã Nghi Sơn,Thanh Hóa cũng là một trong những người tiên phong trong việc đổi mới công nghệ. Từ việc sản xuất nhỏ lẻ theo phương pháp truyền thống, gia đình bà Toan đã mạnh dạn thành lập công ty, vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng nhà xưởng, dây chuyền thiết bị và ứng dụng kỹ thuật mới vào chế biến nước mắm. Nhờ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, sản phẩm mắm Tĩnh Gia đã được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao, đạt chuẩn ISO 22000:2005. Năm 2020, công ty có sản phẩm nước mắm đạt OCOP 4 sao và 2 sản phẩm mắm tôm và mắm tép đạt 3 sao, giúp doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Chế biến hải sản Ba Làng tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nước mắm truyền thống. Dự án “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động” đã giúp công ty tận dụng triệt để năng lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Quá trình sản xuất nước mắm được rút ngắn từ 15-18 tháng xuống còn 8-10 tháng, đồng thời tiết kiệm diện tích sản xuất và giảm công lao động phổ thông. Nhờ công nghệ này, sản lượng và chất lượng sản phẩm nước mắm cốt tăng cao hơn, hiệu quả kinh tế tăng xấp xỉ 1,3 lần so với phương pháp truyền thống, lợi nhuận thu chênh lệch 500 triệu đồng/năm.
Đổi mới công nghệ trong sản xuất nước mắm truyền thống tại Thanh Hóa đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình gia tăng doanh thu và lợi nhuận, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành sản xuất nước mắm truyền thống tại địa phương.
Duy Trinh (t/h)