Thanh Hoá thu giữ gần 2 tấn nguyên liệu sản xuất bánh trung thu hết hạn sử dụng

Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 10 thuộc Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa và các cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ gần 2 tấn nguyên liệu sản xuất bánh trung thu hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ số nguyên liệu làm bánh trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: cand.com.vn

Trước đó, trong một đợt kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như bánh nướng, bánh dẻo, mứt kẹo và các mặt hàng thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Trung thu đã được đưa vào diện kiểm tra nghiêm ngặt. Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 và 2 đã tiến hành kiểm tra 51 cơ sở, xử phạt một cơ sở với số tiền 12,5 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 13 đã tổ chức cam kết đối với 36 cơ sở sản xuất, đồng thời xử phạt 4 cơ sở với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước là 8 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 14 cũng đã ký cam kết với 72 cơ sở và xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thực phẩm với số tiền 8,5 triệu đồng.

Ngoài việc xử phạt, lực lượng Quản lý thị trường Thanh Hóa còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm không buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu và đồ chơi cũng được kiểm tra chặt chẽ về nguyên liệu sản xuất, phụ gia thực phẩm, và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh trung thu. Ảnh: Cục QLTT Thanh Hóa

Qua các vụ việc trên, lực lượng chức năng khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo trong dịp Tết Trung thu. Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên bao bì sản phẩm, bao gồm tên và địa chỉ của nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cũng như hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Đồng thời, không nên chọn mua những sản phẩm có dấu hiệu bị dập nát, biến dạng, bao bì không nguyên vẹn, màu sắc bất thường, hoặc có mùi lạ.

Theo quy định, các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu căn cứ vào các quy định, quy chuẩn sau: Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; QCVN 8-2:2011 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm; QCVN 8-1:2011 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; QCVN 8-3:2012 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm; TCVN 12940:2020 bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo.

Duy Trinh

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích