Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả vụ sập giàn giáo khiến 1 người tử vong

(Xây dựng) – Sở Xây dựng Thanh Hóa vừa có báo cáo UBND tỉnh này về việc kiểm tra, giải quyết sự cố khi thi công nhà dân khiến 1 người chết tại xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống.

Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả vụ sập giàn giáo khiến 1 người tử vong
Tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ sập giàn giáo khiến 1 người tử vong.

Theo đó, vào lúc 16h15 ngày 18/12, trên địa bàn thôn Yên Lai xã Yên Mỹ, gia đình ông Lê Văn H. (tại ngã ba Chợ Đồn, thôn Yên Lai) khi đang tiến hành đổ bê tông trần nhà thì bất ngờ giàn giáo bị sập.

Trong quá trình thi công có 4 người trên mái nhà và 2 thợ làm cốt pha đang tiến hành kiểm tra cây chống và giàn giáo ở dưới. Khi bị sập, cả 4 người ở trên trần nhà theo bê tống ập xuống, may mắn không ai bị thương tích. 2 công nhân đang kiểm tra cây chống và giàn giáo ở dưới có 1 công nhân thoát được ra ngoài, còn lại 1 công nhân không chạy kịp và bị bê tông, cốt pha, sắt thép đè lên.

Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ, người dân và máy múc để ứng cứu, tìm nạn nhân. Đồng thời, báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo và đề nghị hỗ trợ nhân vật lực ứng cứu.

Đến 20h cùng ngày, Trung tâm Cứu hộ cứu nạn của tỉnh và thị xã Nghi Sơn đã điều động 2 đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn và xe chuyên dụng, xe cứu thương đến hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. Do khối lượng bê tông, cốt pha, sắt thép quá nhiều, hệ thống điện lưới tại khu vực bị cắt, đến 22h cùng ngày đã tiếp cận được nạn nhận, 15 phút sau đưa được thi thể nạn nhân ra và đưa tới Bệnh viện Tâm Đức Cầu Quan để làm các thủ tục pháp lý theo quy định. Nạn nhân được xác định là Bùi Văn Độ, sinh năm 1985, thường trú tại xóm 2, Kiên Minh, Kiên Thọ, Ngọc Lặc.

Qua nắm bắt thông tin, việc thi công ngôi nhà ông H. chưa xin cấp giấy phép xây dựng mà thực hiện theo bản vẽ, thiết kế xây dựng 3 tầng và có hợp đồng xây dựng trọn gói với Công ty TNHH MTV MAXHOMME 8 do ông Lê Duy Mạnh làm Giám đốc (địa chỉ thôn 5, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) thi công xây dựng, theo hình thức chìa khóa trao tay.

Ông L.S.T (51 tuổi) sinh sống tại xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống chia sẻ: “Sự việc trên cũng là lời cảnh báo và là bài học rất đắt cho chủ nhà và đặc biệt là đơn vị thi công phải luôn tuân thủ theo pháp luật quy định”.

Trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng biết: Sở đã có báo cáo lên UBND tỉnh này về việc kiểm tra, giải quyết sự cố, để được giải quyết theo đúng các quy định hiện hành, Sở Xây dựng Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Nông Cống phối hợp với UBND xã Yên Mỹ, chủ hộ và các đơn vi liên quan thực hiện báo cáo sự cố công trình về UBND tỉnh, Bộ Xây dựng theo đúng quy định tại Điều 44 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Hướng dẫn Công ty TNHH MTV MAXHOME 8 khai báo tai nạn lao động về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định. Thực hiện triệt để các biện pháp chống đỡ, cảnh báo cần thiết để đảm bảo an toàn khu vực xảy ra sự cố.

Đình chỉ thi công xây dựng toàn bộ công trình đến khi sự cố xây dựng được giải quyết, khắc phục hoàn toàn, công trình được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Làm việc với các bên liên quan về việc đề xuất giải quyết sự cố công trình.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sau khi có kết luận của Cơ quan công an và Viện kiêm sát, nếu không có yếu tố hình sự, thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động để làm rõ nguyên nhân tai nạn lao động, đồng thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng các quy định hiện hành.

Giao Sở Xây dựng hướng dẫn và theo dõi các đơn vị liên quan trong việc thực hiện khắc phục sự cố công trình, thực hiện giám định sự cố công trình xây dựng trong trường hợp cần thiết, báo cáo UBND tỉnh các nội dung phát sinh cần xử lý; ghi nhận sự cố, tổng hợp trong báo cáo hàng năm.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích