Thanh Hóa: Kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm và đưa ra phương án giải phóng mặt bằng

(Xây dựng) – Ngày 4/7, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cùng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ tuyến đường từ thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân, dự án Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng và đề nghị phương án giải phóng mặt bằng.

thanh hoa kiem tra tien do mot so du an trong diem va dua ra phuong an giai phong mat bang
Tỉnh Thanh Hóa đẩy nhanh phương án giải phóng mặt bằng để thi công đúng tiến độ tuyến đường từ trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân.

Theo đó, tuyến đường từ Trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân có tổng chiều dài 34,3km; điểm đầu Km0 tại nút giao ngã ba Nhồi thuộc phường An Hưng, điểm cuối giao với Quốc lộ 47 tại Km52+145 thuộc thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. Tuyến đi qua địa phận thành phố Thanh Hóa và 4 huyện (Đông Sơn, Triệu Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân).

Quy mô tuyến đường: Đoạn Km0 – Km1+840 là đường đô thị 8 làn xe cơ giới, chiều rộng nền đường B=43m; đoạn Km1+840 – Km33+034 là đường cấp III đồng bằng có 6 làn xe cơ giới, chiều rộng nền đường B=41m; đoạn Km33+034 – Km34+334 là đường thuộc Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng 8 làn xe (6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ), chiều rộng nền đường B=41m. Tuyến đường được chia làm 3 dự án với tổng mức đầu tư là 3.567 tỷ đồng; thời gian thực hiện các dự án đến hết năm 2023.

Sau khi đi khảo sát thực địa, đoàn đã có buổi làm việc với các sở, ngành và địa phương vùng dự án. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải báo cáo tình hình thực hiện các dự án thuộc tuyến đường từ trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân. Đồng thời, lãnh đạo các địa phương đã nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Trên cơ sở kiểm tra thực địa và đề xuất kiến nghị của sở ngành, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị về bố trí tái định cư, để giải phóng mặt bằng đến hết ngày 31/8/2022, thành phố Thanh Hóa hoàn thành toàn bộ khu tái định cư cho 125 hộ bị ảnh hưởng tại điểm đấu nối vào thành phố Thanh Hóa. Sau khi người dân được bố trí vào khu tái định cư, thành phố sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho Ban quản lý dự án để triển khai dự án đi qua địa bàn.

Đối với huyện Triệu Sơn, chậm nhất đến ngày 30/11/2022 bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch để triển khai dự án; đối với các hộ còn vướng mắc trong việc giải phóng đền bù, huyện Triệu Sơn cần nghiên cứu, phân tích hoàn cảnh gia đình để tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Với đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến Cảng hàng không Thọ Xuân, đoàn cơ bản thống nhất và đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan cần nghiên cứu kiến nghị với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy bố trí đủ vốn để tiến hành giải phóng mặt bằng toàn tuyến.

Đối với Khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng, ông Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về việc điều chỉnh quy hoạch chung, về cơ bản Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất… Qua khảo sát thực tế, Bí thư Tỉnh ủy đã cho ý kiến cụ thể vào việc quy hoạch khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và đề nghị trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hóa của Thọ Xuân trong tương lai phải được mở rộng hơn so với báo cáo điều chỉnh quy hoạch nhằm hướng đến trước năm 2030 Thọ Xuân trở thành thị xã và tiến tới trở thành thành phố Thọ Xuân.

Đoàn đã ghi nhận những kết quả bước đầu của nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Miền Trung và Công ty Cường Thịnh Thi đã triển khai dự án. Đặc biệt, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền huyện Thọ Xuân đã sự nỗ lực, cố gắng tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong giải phóng mặt bằng; cảm ơn người dân vùng dự án đã tự nguyện di dời giải phóng mặt bằng để tỉnh thực hiện giai đoạn I, Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng hiện nay đã đạt được hơn 80ha.

Để Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng sớm hình thành và thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, trên cơ sở xem xét đề xuất của nhà đầu tư dự án, giai đoạn I chậm nhất đến ngày 20/7/2022 phải tiến hành hoàn thiện các thủ tục để triển khai khởi công dự án, huyện Thọ Xuân cần tích cực tuyên truyền các hộ dân bàn giao đất để đảm bảo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Đối với giai đoạn 2 và giai đoạn 3, yêu cầu thực hiện nghiêm Kết luận 364 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích