Thanh Hóa: Khởi công dự án giao thông 1.345 tỷ đồng

(Xây dựng) – Sáng 19/02, tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn.

Khởi công dự án đường nối cao tốc Bắc-Nam, Quốc lộ 1 đi cảng Nghi Sơn
Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khởi công dự án (ảnh: Nguyễn Chung).

Dự án có tổng mức đầu tư 1.345 tỷ đồng gồm 2 tuyến đường, trong đó tuyến số 1 là đường tỉnh 512, đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường Thọ Xuân – Nghi Sơn, chiều dài 10,3km. Tuyến đường đi qua các phường, xã của thị xã Nghi Sơn là Tân Dân, Hải An, Ngọc Lĩnh, Anh Sơn, Các Sơn và xã Tượng Sơn (Nông Cống). Tuyến số 2 là đường Nghi Sơn – Bãi Trành, đoạn từ cầu Hổ đến nút giao vào đường cao tốc Bắc – Nam, có chiều dài 3km thuộc địa phận xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn.

Dự án được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế đạt 80km/h. Các nhà thầu thi công gồm Công ty TNHH Hoàng Tuấn – Công ty Cổ phần Xây dựng cầu Thanh Hóa – Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Huy Hoàn – Công ty TNHH Việt Nam Asean.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm nhấn mạnh vai trò quan trọng của tuyến đường: Vừa là trục giao thông kết nối liên vùng, vừa là tuyến giao thông đối ngoại, kết nối trực tiếp với Quốc lộ 1A với cao tốc Bắc – Nam. Sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng, sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa các huyện phía Tây của tỉnh với Khu kinh tế Nghi Sơn. Tạo mạng lưới giao thông liên hoàn nối liền các tuyến giao thông huyết mạch như đường cao tốc Bắc – Nam, đường Nghi Sơn – Thọ Xuân và các tuyến đường khu vực với Cảng hàng không Thọ Xuân, Cảng biển Nghi Sơn. Ngoài ra còn tạo giao thông thuận lợi cho các khu công nghiệp dọc tuyến (nhất là Khu công nghiệp số 3, số 4), tăng tính kết nối trong du lịch ven biển.

Khởi công dự án đường nối cao tốc Bắc-Nam, Quốc lộ 1 đi cảng Nghi Sơn
Máy móc, phương tiện chuẩn bị khởi công dự án.

Để dự án thi công đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ, đưa vào khai thác, sử dụng trong năm 2025, Phó Chủ tịch Mai Xuân Liêm yêu cầu các đơn vị hữu quan thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Các nhà thầu tổ chức thi công an toàn, chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường, quyết tâm đảm bảo tiến độ đề ra. Về phía chủ đầu tư, chủ động giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, rà soát các mỏ vật liệu san lấp, cung ứng kịp thời, đầy đủ cho nhu cầu của dự án. Các Sở, ngành liên quan chủ động phối hợp với chủ đầu tư, giải quyết nhanh các công việc liên quan đến dự án, tham mưu kịp thời về bố trí vốn, các chính sách, chế độ về đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Về phía địa phương có dự án đi qua là UBND thị xã Nghi Sơn và UBND huyện Nông Cống, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của dự án, tạo sự đồng thuận cao với phương án giải phóng mặt bằng. Đồng thời, khẩn trương tổ chức giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng các đoạn còn lại cho đơn vị thi công. Cùng với đó, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng các khu tái định cư để sớm bàn giao đất cho các hộ phải di dời, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích