Thanh Hóa chốt phương án đấu giá khu đất dự kiến xây đại siêu thị 170 triệu USD

Khu đất đấu giá thuộc khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa (ký hiệu TMDV1 thuộc MBQH phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 07/02/2023 và Quyết định số 1794/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa).

Toàn bộ diện tích khu đất đấu giá quyền sử dụng đất (104.994,0m2 theo Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 213/TLBĐ do Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lập ngày 24/4/2023) đã được UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Khu đất thương mại dịch vụ này có một mặt giáp với tuyến đường Đại lộ Bắc Nam và một tuyến đường phía Đông giáp ranh với mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phê duyệt kèm theo Quyết định số 3446/QĐ-UBND ngày 02/5/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã hoàn thiện đảm bảo cho khách hàng sau khi trúng đấu giá có thể triển khai thi công đầu tư xây dựng.

Các tuyến còn lại UBND thành phố Thanh Hóa có trách nhiệm thi công, đấu nối hạ tầng đồng thời với việc triển khai xây dựng các công trình thuộc khu đất đấu giá của người trúng đấu giá để giảm thiểu, hạn chế phát sinh ảnh hưởng hư hỏng hạ tầng kỹ thuật.

Thanh Hóa chốt phương án đấu giá khu đất dự kiến xây đại siêu thị 170 triệu USD
Dự kiến, dự án nằm trên khu đất này sẽ được chính thức khởi công trong quý 4 năm nay và khánh thành vào quý 4 năm 2024.( Ảnh: XT)

Mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ. Hình thức thuê đất là Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn thuê đất 50 năm, tính từ ngày UBND tỉnh ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Dự kiến thời gian tổ chức đấu giá trong quý III năm 2023.

Người được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất gồm: Hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp được Nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 của Luật Đất đai năm 2013.

Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định như sau: Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án. Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

Tổ chức cá nhân tham gia đấu giá phải nộp đầy đủ tiền mua hồ sơ, tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất trước khi tổ chức cuộc đấu giá theo quy định.

Hình thức đấu giá: Đấu giá quyền sử dụng đất đối với diện tích 104.994,0m2 đất thương mại dịch vụ, theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá. Phương thức đấu giá theo phương thức trả giá lên.

Căn cứ quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, UBND thành phố Thanh Hóa có văn bản đề nghị xác định giá khởi điểm gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức thực hiện việc xác định giá khởi điểm của khu đất đấu giá theo quy định của pháp luật, trình UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Theo Quyết định này, quy định chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo.

Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn lại theo thông báo.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất; tổ chức bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo quy định.

Được biết, Khu đất được đưa ra đấu giá lần này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ký kết hợp đồng MOU với Tập đoàn bán lẻ AEON mall của Nhật Bản. Dự kiến, tập đoàn này sẽ đầu tư 170 triệu USD (hơn 4.000 tỷ đồng) để xây dựng TTTM hiện đại bậc nhất tại khu vực Miền Trung.

Thanh Hóa xác định dự án trung tâm thương mại của Tập đoàn Aeon Mall là dự án quan trọng. Đây là dự án lớn về thương mại, bán lẻ hiện đại, mang tính chất tiên phong, biểu tượng đối với tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ.

Khi dự án đi vào hoạt động, các sản phẩm của Thanh Hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, OCOP sẽ có cơ hội lên kệ ở siêu thị bán lẻ hàng đầu thế giới. Đồng thời thông qua Aeon Mall Thanh Hóa, các sản phẩm địa phương sẽ mở được cánh cửa để đến với thị trường Nhật Bản và các quốc gia có sự đầu tư của Aeon Mall.

Dự kiến, dự án sẽ được chính thức khởi công trong quý IV năm nay và khánh thành vào quý IV năm 2024.

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích