Thang thoát hiểm chung cư ở New York

Thang thoát hiểm chung cư ở New York

Nhắc đến thành phố New York ai cũng nghĩ đến Quảng trường Thời Đại, tượng Nữ thần tự do. Tuy nhiên, với người dân sinh sống ở đây, cầu thang thoát hiểm bên ngoài các tòa chung cư trong thành phố là thứ quen thuộc hơn cả.

Nguồn gốc của những chiếc cầu thang thoát hiểm tại New York

Thực chất những chiếc cầu thang thoát hiểm khi hỏa hoạn được cho là xuất hiện phổ biến lần đầu tiên tại London (Anh) vào những năm 1700.

Thời điểm này, các tòa nhà ngày càng cao hơn, nhiều người thuê nhà, công nhân và gia đình phải đối mặt với những trận hỏa hoạn kinh hoàng. Các nhà phát minh người Anh đã tạo ra một số phiên bản đầu tiên của lối thoát hiểm. Những phát minh này hiếm khi được sử dụng và cách nhanh nhất để thoát khỏi đám cháy vẫn là đi cầu thang bộ (thường được làm bằng gỗ) hoặc lên một sân thượng khác gần đó.

cau thang thoat hiem Giadinhonline (2)

Những chiếc thang thoát hiểm được coi là biểu tượng của thành phố New York

Chiếc cầu thang thoát hiểm mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến tại New York từ những năm 1860 và có nguồn gốc đến từ vụ hỏa hoạn tồi tệ xảy ra ở một tòa chung cư của thành phố.

Ngày 02/02/1860, một trận hỏa hoạn khủng khiếp đã bùng tại khu chung cư nằm ở số 142 Phố Elm (ngày nay là Phố Lafayette, phía bắc Phố Howard ở SoHo, New York, Mỹ). Theo The New York Times, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ tiệm bánh nằm dưới tầng hầm của khu chung cư.

Vào thời điểm đó, tòa nhà này có 24 gia đình sinh sống. Tuy nhiên, vì thang của lực lượng cứu hỏa không thể vươn tới tầng 4, nhiệm vụ cứu người bên trong tòa nhà đã gặp nhiều khó khăn khiến cho 10 người tử vong, trong đó đều là phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù không phải là hỏa hoạn kinh hoàng nhất tại thành phố New York nhưng vụ việc đặc biệt này đã được báo chí đưa tin rầm rộ và làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng, yêu cầu chính quyền địa phương cần cải cách xây dựng.

Đạo luật “lối thoát hiểm”

Sau vụ hỏa hoạn, đạo luật thoát hiểm và an toàn phòng cháy chữa cháy đầu tiên của thành phố được thông qua, đòi hỏi việc đặt ra các tiêu chuẩn về kích thước phòng, thông gió và vệ sinh, yêu cầu về lối thoát hiểm khi hỏa hoạn trong mỗi dãy phòng và một lối thoát hiểm từ cửa sổ cho từng phòng. Những lối thoát hiểm này bắt buộc phải được làm bằng sắt, đá và gỗ. Những yêu cầu này đặc biệt ảnh hưởng đến các tòa nhà cao trên 4 tầng.

cau thang thoat hiem Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Đến thời điểm này, hầu hết các thang thoát hiểm tại New York đều có mã riêng để kiểm soát và có tuổi đời ít nhất là 50 năm, một số thang thậm chí cũng đã hơn 100 tuổi.

Những chiếc cầu thang thoát hiểm không phải là giải pháp duy nhất được đề xuất vào thời điểm đó. Nhà phát minh Lewis Anidjah đã được cấp bằng sáng chế cho một tấm bạt trượt chống cháy tương tự như trên máy bay, Pasquale Nigro yêu cầu sử dụng “đôi cánh” chống cháy để gắn cho những người thoát khỏi tòa nhà.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More