Thang máy gặp sự cố cần phải làm sao?

Thang máy gặp sự cố cần phải làm sao?

Thang máy là vật dụng thiết yếu trong các tòa nhà cao tầng để vận chuyển người và đồ đạc. Mặc dù được hiệu chỉnh an toàn nhất có thể nhưng vẫn có xác suất gặp sự cố. Trang bị kiến thức đi thang máy để an toàn khi sử dụng là điều cần thiết.

tm-img-alt

Thang máy hiện tại là một giải pháp di chuyển hiện đại, thuận tiện và không thể thiếu, đặc biệt là tại các công trình có nhiều tầng như nhà chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng… Các chuyên gia cảnh báo, sự cố thang máy có thể là từ các yếu tố máy móc, kỹ thuật nhưng cũng có thể từ chính con người. Vậy sử dụng thang máy thế nào để đảm bảo an toàn và cần ghi nhớ những kỹ năng gì để có thể xử lý tình huống khi gặp phải sự cố thang máy? Sau đây sẽ là một số lưu ý từ chuyên gia:

Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

Trong tất cả các trường hợp sự cố trong thang máy, mọi người trong thang cần phải giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và cùng suy nghĩ để có phương án xử lý tối ưu. Nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khụyu gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc, nhằm đề phòng bị chấn thương khi thang va đập.

Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, mọi người càng la hét và hoạt động mạnh càng nhanh chóng làm lượng oxy trong thang giảm nhanh, gây ngột ngạt, khó thở.

tm-img-alt

Bấm các nút chức năng của thang

Khi thang máy đã ở trạng thái ổn định, hãy thử bấm nút mở cửa, nếu cửa thang mở thì mọi người có thể lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng, nếu mọi người bước ra ngoài không chú ý dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp bấm nút mở cửa nhưng thang không mở, cần bình tĩnh suy xét và bấm các nút khẩn cấp khác (hình cái chuông hoặc hình điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ.

Chèn cửa tạo khe thoáng để bổ sung không khí vào thang

Trong quá trình đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn ngừa tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang. Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.

Trường hợp trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ. Hoặc có thể gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang máy hoặc liên lạc với những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì những tác động đó có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.

tm-img-alt

Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài, mọi người không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó vì rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích