Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

Ngày 16/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ ngày 17/11/2021, thành phố Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội nhất là các địa phương vùng đỏ, cam, trong đó có việc chủ động xây dựng phương án thu dung, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 nhẹ ở xã, phường... hướng đến chặng đường xa
Thay vì cách ly tập trung, từ ngày 17/11, Hà Nội sẽ thí điểm việc cách ly F1 tại nhà. (Ảnh minh họa)

Thí điểm thu dung điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại y tế cơ sở tuyến xã, phường với phương châm “4 tại chỗ” do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế. Mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã sau thời gian thí điểm. Rà soát và mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị tại các cơ sở thu dung của Thành phố, các bệnh viện tuyến huyện và tuyến Thành phố…

Đáng chú ý, Thành phố thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được Thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí). Thời gian thực hiện thí điểm cho đến khi có thông báo của Thành phố…

Mặc dù việc điều trị các F0 có triệu chứng nhẹ tại các cơ sở y tế tuyến xã, phường, cách ly các F1 tại nhà là biện pháp đã được một số tỉnh, thành phố áp dụng thời gian qua, song với Hà Nội đây thực sự là vấn đề rất cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Cân nhắc đầu tiên là Hà Nội là Thủ đô của cả nước, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giao thương, luôn phải đặt việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân lên hàng đầu. Vì vậy, việc thận trọng trong cách tiếp cận, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới luôn là không thừa.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc Thành phố thận trọng, đồng thời áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời đã phát huy hiệu quả, được các chuyên gia y tế đầu ngành đánh giá cao. Trong 4 đợt bùng phát dịch, mặc dù có nhiều thời điểm rất căng thẳng, xong với sự đồng lòng, trách nhiệm, linh hoạt và quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã kiên cường đối diện với dịch bệnh và kiểm soát tốt tình hình. Hãy thử tưởng tượng nếu các quyết sách của chính quyền không thận trọng, kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, người dân không đồng lòng thì hậu quả sẽ thế nào? Nhờ sự linh hoạt, thận trọng, quyết liệt, đồng lòng ấy mà bây giờ chúng ta hạnh phúc vì được hưởng bình thường mới, thành quả từ công tác chống dịch của chúng ta.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phương pháp phòng chống dịch của Hà Nội lại tiếp tục cần sự linh hoạt để thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và thận trọng để phù hợp với diễn biến mới của dịch Covid-19. Hà Nội có tỷ lệ tiêm phòng khá cao, cơ bản dịch đang được kiểm soát. Nhưng tiêm 2 mũi không có nghĩa là không mắc bệnh, không có nghĩa mắc bệnh rồi thì không bị nặng vì còn phụ thuộc bệnh nền. Và Hà Nội vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ các nguồn lây chưa rõ nguồn gốc. Thời gian gần đây số ca mới đang tăng, trong đó có nhiều ca tại cộng đồng là minh chứng cho việc không được lơ là, chủ quan.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, có dân số đông và mật độ dân cư dày đặc, nên làm bất kỳ điều gì cũng phải cẩn trọng. Đại dịch hàng trăm năm mới xảy ra, cách phòng chống có thể đôi khi khó tránh khỏi còn bối rối, kể cả với những quốc gia rất phát triển. Nhưng Thành phố luôn cầu thị, lắng nghe, điều chỉnh để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân dân. Mỗi địa phương, mỗi đất nước đều có những đặc thù khác nhau, bới thế khó có thể áp dụng nguyên vẹn cách chống dịch hiệu quả từ nơi này đem đến nơi khác và khẳng định cách chống dịch đó cũng phát huy hiệu quả ở nơi mới. Khi dịch bệnh vẫn trong vòng kiểm soát, trải qua những kinh nghiệm chống dịch đạt hiệu quả, Hà Nội có đủ điều kiện, thời gian để thí điểm cách ly F1 tại nhà (có kiểm soát chặt chẽ), điều trị F0 không triệu chứng ở tuyến y tế xã, phường, để từ kết quả đạt được nhân rộng.

Nếu làm đại trà ngay, trong bối cảnh dịch đang có nguy cơ tăng cao, ai có thể khẳng định chắc chắn rằng sẽ vẫn kiểm soát được dịch bệnh như hiện nay? Bởi chỉ cần một chút lơ là, một chút chủ quan, chỉ cần một vài F1 không may thành F0 nằm trong chút lơ là, chủ quan ấy, với tốc độ lây lan như vũ bão của thể Delta, chẳng phải thành quả chống dịch bao lâu nay bỏ xuống sông, xuống bể sao? Chẳng phải an toàn và tính mạng của người dân lại bị đe doạ sao? Do đó, việc Thành phố chọn giải pháp chống dịch với những bước đi thận trọng, thí điểm nhưng khoa học, tôn trọng thực tiễn, tôn trọng khách quan trong chiến lược phòng, chống Covid-19 là cách làm khoa học.

L.H

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích